คราวที่แล้วได้นำเสนออิโมจิใหม่ของปี 2020 จาก Emojipedia ที่เตรียมปล่อยในช่วงครึ่งปีหลัง ก็มีหลายคนสงสัยว่าอิโมจิที่มีลักษณะห่อนิ้ว (หรือจีบนิ้ว) นี่คืออะไรกัน ไปใช้ในสถานการณ์ไหนได้บ้าง ซึ่งทางเราก็สงสัยไม่แพ้กันและได้ไปค้นหาคำตอบมาแล้วค่ะ

อิโมจินี้ใน Emojipedia ใช้ชื่อว่า Pinched Fingers เป็นสัญลักษณ์แทน Italian hand ที่คนอิตาลีใช้กัน โดยหลักๆจะใช้อยู่ 2 ความหมายในบริบทที่แตกต่างกัน คือ

  • ความหมายแรก ถ้าทำสัญลักษณ์มือแบบนี้แล้วเขย่าไว้ ‘ใกล้ตัว’ ในอิตาลีจะหมายถึง Cosa vuoi dire? แปลเป็นภาษาอังกฤษก็คือ What do you want to say? เป็นการบอกว่าต้องการให้คนๆนั้นพูดอีกรอบหนึ่งนั่นเอง
  • ความหมายที่สอง ถ้าทำแบบนี้แล้วเขย่า ‘ข้างหน้า’ คนอิตาเลี่ยน จะแปลได้ว่า Cosa vuoi!? คือเป็นการหาเรื่อง ประมาณว่า ต้องการอะไรเหรอ!?

ความหมายต่างกันไปสองแง่เลย เพราะฉะนั้นเวลาจะทำสัญลักษณ์ห่อนิ้วหรือจีบมือแบบนี้กับคนอิตาเลี่ยนต้องระลึกก่อนนะว่าต้องการจะสื่อสารอะไรออกไป 

ซึ่งการทำมือลักษณะนี้ ไม่ใช่มีแค่ประเทศอิตาลีนะคะ หลากหลายประเทศก็ใช้แต่จะมีความหมายแตกต่างกันไป เช่น ในแถบอาหรับก็จะแปลว่า ‘Wait’ ก็คือ รอเดี๋ยวนะ สักครู่หนึ่ง หรือขอหน่อยนะ ส่วนชาวเน็ตก็เอาไปใช้ในลักษณะขำขันกันไปบ้าง แล้วถ้าเป็นในประเทศไทยเราจะใช้อิโมจินี้เพื่อสื่อความหมายถึงอะไรกันได้บ้างนะ

Source: 1, 2