เรียกได้ว่านาทีนี้บริการที่แบบ streaming platform มาแรงมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Netflix ค่ายดังสำหรับคอหนัง คอซีรี่ หรือ Spotify ที่มีเพลงและ Podcast ให้เลือกฟังเยอะมากๆ ส่วนคอเกมส์ ก็มีเจ้าใหญ่อย่าง Google ที่เปิดตัวเกมสตรีมมิ่งที่ชื่อว่า Google Stadia ไปแล้วในปี 2019 เพื่อให้ลูกค้าได้ของใช้เล่นเกมกัน ซึ่งใน pack ก่อนหน้านี้ลูกค้า stadia ต้องจ่ายค่าบริการอยู่ที่ 9.9 ดอลล่าสหรัฐ ต่อเดือน เพื่อจะได้สิทธิ์ในการเล่นเกมกับ Google ได้ฟรี….

ล่าสุดในปี 2020 นี้ Google Stadia กำลังจะเปิดให้เล่นเกมกันได้ฟรี! โดยมีชื่อเรียกว่า Stadia Base ซึ่งคิดว่าจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แน่นอนว่าคอเกมต้องตั้งตารอ ว่ารอบนี้ Stadia Base จะมีหน้าตา และมีระบบ เหมือนรุ่นก่อน ที่เป็น stadia Pro หรือไม่ ต้องมารอลองดูกัน

จะว่าไปถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ที่ Google ลงมาเล่นวงการ Cloud Gaming แต่ว่า…ในรุ่นก่อน ที่ Google เปิดตัวออกมาสำหรับ Founder’s Edition ที่รวบ Stadia Pro ไว้ มีคนติติงอยู่ไม่น้อย ด้วยความที่เกมที่มีให้เลือกไม่ได้เยอะเหมือนที่ Google เคยเคลมไว้ ทำให้ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ไม่ค่อยจะพอใจกับเงินที่จ่ายไป โดยเมื่อต้นเดือน ก.พ. นี้เองเพิ่งเปิดตัวเกมส์น้องใหม่ คือ Metro Exodus และ Gylt ซึ่ง Google ก็พยายามจะเอาใจลูกค้าไว้อยู่ ซึ่งตอนนี้รวมกัน Stadia Pro มีเกมฟรีออกมาประมาณ 7 เกมเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ได้จะอยู่ในเมนูแบบกดเล่นได้ตลอด แต่จะมาเป็นช่วงๆ เล่นได้เฉพาะช่วงที่ปล่อยออกมาเท่านั้น ถ้ากดเล่นไม่ทันก็อดเลยจ้า

ต้องรอดูว่า Google จะทำ Stadia Base ออกมาได้ดีและนำข้อปรับปรุงจากรุ่นก่อนที่โดนลูกค้า complain ไปแก้ไข และจะทำให้คอเกมชื่นชมให้สมกับความเป็น Google ได้หรือไม่ ต้องรอติดตามค่ะ

Source: CNET