‘เธอๆขอพินหน่อยสิ’ คิดว่าวัยรุ่นยุค 2000 หรือคนรุ่น GenX และ GenY คงจะคุ้นประโยคนี้กันนะคะ และก็น่าจะรู้จักมือถือยอดนิยมอย่าง Blackberry หรือ BB กันด้วย ซึ่งล่าสุดทาง TCL ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะเลิกผลิตมือถือ BlackBerry อย่างเป็นทางการ ทำให้เราอยากจะพาทุกคนไปย้อนรอยตำนานของ BlackBerry กันค่ะ

Blackberry หรือ BB สมัยก่อนเป็นมือถือที่ฮิตมาก ใครใช้คือโก้เก๋ ราคาตอนนั้นรุ่นถูกสุดก็ยังเป็นหมื่นเลย (สมัยนั้นเงินหลักหมื่นบาทก็แพงอยู่นะ) เป็นมือถือที่มีคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ท่ามกลางมือถือปุ่มกดตัวเลขในสมัยนั้น ทำให้พิมพ์ข้อความได้สะดวกสบายมากกว่า ซึ่งแรกเริ่มคือทำออกมาให้นักธุรกิจที่ต้องตอบอีเมลล์บ่อยๆ แต่กลับกลายเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเพื่อใช้แชทซะงั้น ถ้าเปรียบเสมือนยุคนี้ขอไลน์กัน สมัยนั้นก็คงจะเป็นการขอพิน BB กันนี่แหล่ะ

แต่ความนิยมของ BlackBerry เป็นอันต้องสะดุด เมื่อ Apple ได้เปิดตัว iPhone รุ่นแรก เป็นระบบจอสัมผัสและกลายเป็นเทรนด์ใหม่ ทำให้ BlackBerry ที่เป็นปุ่มกดถูกลดความนิยมจนค่อยๆตายไปจากตลาด จนกระทั่งปี 2016 บริษัท TCL ก็ได้เข้าซื้อ BlackBerry และนำมาติดตั้งระบบ Android หวังจะชุบให้ BlackBerry กลับคืนสู่บัลลังก์อีกครั้ง โดยการรวมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY เข้าไปกับระบบ Android แต่ก็แป้ก เพราะคนสมัยใหม่ชอบพิมพ์แบบจอสัมผัสมากกว่า

ซึ่ง Blackberry Messenger หรือ BBM ก็ไม่ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะรูปแบบการแชทของคนยุคนี้ก็เปลี่ยนกันไป ความนิยมใช้ Line ใช้ Messenger เพื่อแชทได้รับความนิยมมากกว่า สะดวกกว่า ไม่มีใครมาใช้ BlackBerry ขอ BB แลกพินเพื่อแชทกับเพื่อนหรือจีบสาวกันแล้ว ซึ่งนั่นทำให้ BBM ได้ปิดตัวลงอย่างถาวรในเดือนพฤษภาคม 2019 ปิดตำนานแชท BBM คงเหลือไว้เพียงความทรงจำ 

และหลังจากความพยายามฮึดสู้มาอย่างยาวนานจนถึงทางตันแล้ว ท้ายที่สุด TCL ก็ประกาศเลิกผลิตอย่างเป็นทางการในปีนี้นี่แหล่ะค่ะ โดยทางบริษัทจะหมดสิทธิ์ใช้ชื่อ BlackBerry ในวันที่ 31 สิงหาคม 2020 นี้ แต่ทาง TCL จะยังรับการให้บริการรวมถึงสนับสนุนผู้ใช้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2022 ค่ะ

มาดูกันว่า BlackBerry รุ่นยอดฮิต มีรุ่นไหนกันบ้าง

BlackBerry Curve 8520

BlackBerry Curve 8900

BlackBerry Bold 9000

BlackBerry Bold 9700

BlackBerry Curve 9300

BlackBerry Bold 9900

BlackBerry Q10

ไหนใครเคยใช้รุ่นไหนบ้างคะ คอมเมนต์บอกกันได้นะ หรือจะเล่าความทรงจำย้อนอดีตสมัยยังขอพิน BB กันก็ได้ค่ะ เพราะจากนี้ BlackBerry และ ฺBBM อาจจะเป็นเพียงแค่ตำนานให้คิดถึงแล้ว