ปัจจุบันเราเชื่อว่าทุกคนใช้ Mobile Banking กันเป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งการโอนเงิน จ่ายเงิน หรือแม้กระทั่งการกดเงินโดยไม่ใช้บัตร เพียงแค่มีแอปพลิเคชันของธนาคารที่คุณฝากเงินอยู่ก็ทำให้ชีวิตง่ายไปสะทุกอย่าง ยิ่งยุคนี้เป็นยุคของสังคมไร้เงินสด ร้านค้าตามห้าง ตามตลาด หรือแม้แต่ร้านอาหารก็รับการจ่ายเงินแบบสแกน QR Code กันทั้งนั้นแล้ว 

วันนี้เลยขอเสนอ 5 ข้อ น่ารู้แอปพลิเคชันธนาคารไทยใช้งานอะไรได้บ้าง 

1 สแกนจ่ายได้ทุกที่ ไม่ต้องพกเงินสด

อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดีว่าตอนนี้กระแสของสังคมเงินสดนั้นมาแรงเป็นอย่างยิ่งพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ก็เปลี่ยนแปลงไป พกเงินสดน้อยลง หันมาใช้จ่ายผ่าน Mobile Banking มากขึ้น ร้านค้า ร้านอาหาร ตลาดนัดต่าง ๆ ก็เริ่มทยอยรับการจ่ายเงินแบบ QR Code กันทั้งนั้น แม้แต่พี่แท็กซี่ หรือ พี่วินมอเตอร์ไซต์ ก็เอาด้วย

2 จ่ายบิล จ่ายบัตร ก็ทำได้ไม่ต้องไปสาขา 

สิ้นเดือนที่เหมือนจะสิ้นใจทุกที่ แต่น่าจะดีกว่าถ้าไม่ต้องสาขาที่ใครๆ ก็หันหน้าเข้าสาขาเพื่อจ่ายเงินโดยตรงกับธนาคาร เดียวนี้บิลต่างๆ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต ก็สามารถจ่ายได้แล้วผ่าน Mobile Banking เรียกได้ว่าสะดวก และลดขั้นตอนยุ่งยากได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญไม่เสียเวลาเยอะด้วย 

3 ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ จ่ายได้แบบไม่ต้องเดินไกล 

เมื่อก่อนจะจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟแต่ละที หรือค่าโทรศัพท์ และค่าจิปาถะอื่นๆ ก็ต้องเดินไป 7-11 กันล่ะคะ แต่เดี๋ยวนี้บริการการชำระเงินค่าน้ำค่าไฟ และค่าสาธารณูปโภคอื่นๆ ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Mobile Banking เรียบร้อยแล้ว แค่กรอกข้อมูลตามบิลที่ได้รับ หรือแค่สแกนปุ๊ป จ่ายปั๊ปก็ทำได้ สะดวกและสบายกว่าเดิมเยอะ!

4 ซื้อสินค้าและบริการผ่านแอปธนาคารก็ทำได้ 

ใช่แล้วค่ะ การซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ตอนนี้ก็สามารถทำผ่านแอปได้แล้วสบายๆ อย่างของ SCB Easy ตอนนี้มีร้านค้าพันธมิตรอย่างการซื้อสติกเกอร์ไลน์ ผ่าน Line Store หรือ อย่าง K Plus ก็มี k+Market ซื้อสินค้าออนไลน์ต่างๆ ได้ เรียกได้ว่าซื้อผ่านแอป ปุ๊ป จ่ายเงินได้ปั๊ป ไม่ต้องออกไปทำรายการหลายแอปให้ยุ่งยาก 

5 เปิดบัญชีเงินฝากผ่านแอปก็ได้แล้ว 

เมื่อก่อนจะเปิดบัญชีเงินฝากแต่ละทีก็ต้องเดินไปที่หน้าสาขาต่อคิว รอเวลาพนักงานว่าง พอถึงคิวตัวเองก็ต้องรอเซ็นต์เอกสารนั้นนู่นนี่เสียเวลาที อย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แต่ยุคนี้เทคโนโลยีทำให้เราง่ายขึ้นแล้วค่ะ เพราะสามารถเปิดบัญชีเงินฝากเพิ่มได้แล้วผ่าน Mobile Banking ง่ายๆ อยู่ที่ไหนก็ทำได้ 

เป็นอย่างไงกันบ้างคะ เราเชื่อว่า 5 ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายคนกำลังใช้บริการอยู่แล้ว แต่อาจจะมีบางข้อที่อาจจะยังไม่รู้ว่ามีบริการเหล่านี้อยู่ด้วย และก็ยังมีอีกหลายบริการอย่างมากที่อยู่ใน App Mobile Banking ไม่ว่าจะเป็นโอนเงินข้ามประเทศ การลงทุน ซื้อประกัน เป็นต้น เรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวกแบบครบด้านจริงๆ แม้กระทั่งรายจ่ายที่ต้องจัดการในแต่ละเดือนก็สามารถทำได้สบายๆ แบบอยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้