Social Media หรือสังคมออนไลน์มีหลากหลายช่องทางให้เลือกใช้ ซึ่งทวิตเตอร์ก็เป็นอีกสังคมออนไลน์หนึ่งที่หลายคนชอบใช้มากกว่าเฟซบุ๊ก แม้ว่าเฟซบุ๊กจะเป็นสังคมออนไลน์ที่คนไทยใช้กันมากที่สุดก็ตาม เหตุผลก็เพราะว่าทวิตเตอร์มีความแตกต่างจากเฟซบุ๊กที่ทำให้หลายคนชอบมากกว่า มาดูกันว่าสิ่งที่ทำให้ทวิตเตอร์แตกต่างจากเฟซบุ๊กมีอะไรบ้าง

จำกัดตัวอักษรในการทวีต

สามารถทวีตได้ทั้งข้อความและภาพ ในทวิตเตอร์จะพิมพ์ได้แค่ 280 ตัวอักษรเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นการทวีตหรือการตอบกลับ ทำให้การสื่อสารเป็นไปแบบสั้น กระชับ ไม่เวิ่นเว้อมีแต่น้ำ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทวิตเตอร์เลยก็ว่าได้

แก้ไขข้อความไม่ได้

การที่ไม่สามารถแก้ไขข้อความเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของทวิตเตอร์ที่ทำให้แตกต่างจากเฟซบุ๊ก แม้จะมีผู้ใช้งานบางส่วนเรียกร้องให้มีการแก้ไขได้ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าหัวใจหลักของทวิตเตอร์ที่ทำให้แตกต่างจากเฟซบุ๊กคือเป็นการสื่อสารแบบเรียลไทม์ เหมือนการพูดคุยกัน เมื่อพูดไปแล้วก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้นั่นเอง

ไม่มีกดไลก์

ในทวิตเตอร์ไม่มีการกดไลก์ แต่จะมีการรีทวิตและกด favorite 

  • รีทวีต –  จะคล้ายกับการกดแชร์ สามารถพิมพ์ความคิดเห็นของเราเพิ่มไปด้วยได้ เพียงแต่สิ่งที่เรารีทวีตจะปรากฏขึ้นตรงเฉพาะไทม์ไลน์ของเรา และคนที่ติดตามเราก็จะเห็นด้วย ซึ่งถ้าเป็นเฟซบุ๊กก็จะสามารถแชร์ไปที่หน้าเฟซของเพื่อน ในแชท หรือในกลุ่มได้ 
  • กด favorite – ในทวิตเตอร์ การกด favorite จะเรียกกันสั้นๆว่ากดเฟบ เพื่อบันทึกสิ่งที่เราชอบแล้วสามารถย้อนกลับมาดูทีหลังได้ (ถ้ากดไว้เยอะก็เลื่อนหายากเหมือนกันนะ)

สร้างแฮชแท็กเฉพาะเรื่อง

ในทวิตเตอร์จะมีการสร้างแฮชแท็กไว้เพื่อทวีตหรือรีทวีตเรื่องนั้นโดยเฉพาะ ทำให้ง่ายต่อการติดตามข่าวสาร สามารถเลือกเข้าไปอ่านเฉพาะเรื่องนั้นๆได้  คนที่ไม่ได้ฟอลโล่วกันก็สามารถเห็นทวีตกันได้จากการติดแฮชแท็กนั้นๆในทวีต(ต้องตั้งแอคเคาท์เป็นสาธารณะด้วย) ข่าวสารก็จะไปได้รวดเร็วกว่ามาก และเมื่อมีการทวีตหรือรีทวีตมากๆก็จะขึ้นเทรนด์ของทวิตเตอร์ 

สิ่งเหล่านี้เป็นข้อหลักๆที่ทำให้ทวิตเตอร์มีความแตกต่างจากเฟซบุ๊ก ยังมีข้อยิบย่อยอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ยกมา แต่ไม่ว่าจะใช้แพลตฟอร์มหรือรูปแบบใดก็ตาม การรู้จักใช้ social media อย่างมีสติและมีประโยชน์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะ