ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่างานรวมมือถือใหญ่ระดับโลกอย่าง  MWC 2020 ได้ประกาศยกเลิกจัดงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทั่วโลกในตอนนี้

MWC

Mobile World Congress ถือเป็นานใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟนที่ ค่ายผู้ผลิตมือถือต่างๆจะนำเทคโนโลยี รวมถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆมาเปิดตัวที่เวทีนี้เป็นงานแรก จึงทำให้มีผู้สนใจร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งปีนี้มีกำหนดจัดงานในวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์นี้

ก่อนหน้านี้ทางค่ายผู้ผลิตมือถือหลายรายก็ออกมาประกาศถอนตัวจากงาน MWC 2020 ไม่ว่าจะเป็น Sony, ZTE, LG , Amazon  เป็นต้น ด้วยการให้เหตุผลว่าเป็นห่วงเรื่องของไวรัสโคโรนา เมื่อแบรนด์ใหญ่ๆขอถอนตัวอย่างต่อเนื่อง นั่นถือเป็นสัญญาณบอกถึงความยากลำบากในการจัดงานในปีนี้

แต่ด้วยสถานการณ์วิกฤติของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทั่วโลกตอนนี้ ทาง GSMA ผู้จัดงานจึงได้ตัดสินใจยกเลิกการจัดงานในปีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใจความสำคัญในแถลงการณ์มีดังนี้

งาน MWC จัดมาอย่างต่อเนื่องที่เมืองบาร์เซโลนามาตั้งแต่ปี 2006 ง่นนี้ถือเป็นที่รวมตัวของคนในอุตสาหกรรม, ภาครัฐ, ผู้กำหนดนโยบาย, ผู้ให้บริการเครือข่าย

เนื่องจากเราคำนึงถึงเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยในเมืองบาร์เซโลนาที่เป็นสถานที่จะจัดงาน เราจำเป็นต้องยกเลิกงาน MWC 2020 เนื่องจากทั่วโลกเป็นกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา, ปัญหาการเดินทาง จนไปถึงเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทางผู้เกี่ยวข้องในการจัดงานต่างก็เข้าใจเหตุผลเป็นอย่างดี ทาง GSMA ยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนและจัดงาน MWC 2021 ต่อไป

VIA  GSMA