เดี๋ยวนี้เราใช้สมาร์ทโฟนเล่นเกม ไถโซเชียลฆ่าเวลากันเสียส่วนใหญ่ เป็นสาเหตุให้เราอ่านหนังสือกันน้อยลงทุกวัน ลองเปลี่ยนมาอ่านหนังสือกันบ้างดีไหม ซึ่งใครจะอ้างว่าไม่สะดวกพกเป็นเล่มไปอ่านหรือต้องเสียเงินซื้อไม่ได้แล้วค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำแอปพลิเคชันที่จะทำให้อ่านหนังสือแบบ e-book ได้ฟรีๆ แถมยังอ่านได้สะดวกทุกที่ทุกเวลาได้ในสมาร์ทโฟนของเรานี่แหล่ะ

1. TK park Online Library

แอปพลิเคชันจาก Tk park หรือสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ที่จะทำให้เราอ่านหนังสือออนไลน์กันได้ทุกที่ทุกเวลา โดยจะเป็นเสมือนห้องสมุดออนไลน์ที่จะมีบริการยืม-คืน โดยไม่ต้องไปที่ห้องสมุดเอง การเข้าใช้งานจะใช้อีเมลและเลขประจำตัวประชาชนในการลงทะเบียน ประเภทของหนังสือก็คือมีเกือบทุกประเภทเลยแหล่ะค่ะ แถมยังมีหนังสือเสียงและคอร์สออนไลน์อีกด้วย 

การยืมคืนก็จะเหมือนห้องสมุดทุกอย่างคือ

– สิทธิในการยืมต่อครั้งจะสามารถยืมหนังสือได้ 1 เล่ม นิตยสาร 2 เล่ม หนังสือเสียง 1 เล่ม และคอร์สออนไลน์ 1 คอร์ส 

– ถ้าเล่มที่เราต้องการจะอ่านถูกคนอื่นยืมไปจนครบจำนวนเล่มที่มีอยู่เราก็ต้องรอคิว 

ส่วนตัวชอบมากเพราะได้อ่านหนังสือหลากหลายแบบฟรีๆ พร้อมกับกดเลือกข้ามไปอ่านบทอื่นได้ง่ายๆตรงหน้าสารบัญ สามารถปรับโหมดการอ่านได้ 3 โหมด คือ โหมดปกติ โหมดกลางคืน และโหมดซีเปีย แต่ตัวแอปฯจะเรียบๆไปหน่อย

2. SOOK Library

SOOK Library เป็นแอปพลิเคชันจาก สสส. รวบรวมหนังสือดีมีประโยชน์เพื่อเพิ่มความสุขเหมือนชื่อแอป และโหลดอ่านได้ฟรีทุกเล่ม พร้อมอัปเดตหนังสือใหม่ๆมาให้อ่านอยู่เรื่อยๆ นอกจากหนังสือยังมีอินโฟกราฟิกและคลิปวิดีโอด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือ How to เกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ หนังสือเกี่ยวกับแรงบันดาลใจและการพัฒนาตนเอง  

การเข้าใช้งานจะใช้ได้แค่ Facebook ในการลงทะเบียน แต่เราลองไม่ล็อกอินก็อ่านได้ปกติเลยนะ ซึ่งเมื่อเข้าใช้งานครั้งแรกจะให้เราเลือกความสนใจว่าเราสนใจหนังสือหรือสื่อเกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งจะคัดเลือกหนังสือเกี่ยวกับสิ่งที่เราสนใจรวมไว้ในหมวดสิ่งเราสนใจโดยเฉพาะ 

ส่วนใหญ่เป็นหนังสือที่อ่านง่ายแบบเพลินๆเลยค่ะ เนื้อหาไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดเลยนะ  ตัวแอปพลิเคชันก็สีสันสดใสน่าอ่าน (คนชอบสีเหลืองแบบเราคือปลื้มเลยล่ะ) เอาไว้อ่านเวลานั่งรถไฟฟ้าหรืออ่านฆ่าเวลาก็รู้สึกว่าเพลินใช้ได้เลยล่ะค่ะ 

3. AnyBooks

เอาใจคนชอบอ่านหนังสือภาษาต่างประเทศกันบ้างค่ะ แอปพลิเคชันนี้เป็นแอปฯของต่างประเทศซึ่งจะเป็นแหล่งของหนังสือภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศ ความเจ๋งของแอปฯนี้อยู่ตรงที่สามารถกดตรงรูปลูกโลกเพื่อเลือกภาษาได้ถึง 6 ภาษา คือ อังกฤษ สเปน โปรตุเกส รัสเซีย ฮินดี และทมิฬ ซึ่งเมื่อเลือกแล้วหน้า Library จะแสดงหนังสือที่เป็นภาษานั้นๆมาให้เลย ถือว่าดีสุดๆ จะเอาไว้อ่านเพื่อฝึกภาษาก็ได้

หมวดหมู่ก็มีเยอะมากถึงมากที่สุด แตกแขนงแยกย่อยออกมาอีกแบบละเอียดเลย (เราลองนับดูเล่นๆ ได้ถึง 200 ก็ยังนับไม่หมดเลยค่ะ) เรียกได้ว่ามีครบและครอบคลุมทุกหมวดหมู่เลยก็ว่าได้ แต่ใครขี้เกียจไล่หาก็สามารถดูได้ที่ Hot Genres หรือเสิร์ชชื่อหนังสือที่อยากอ่านเองก็น่าจะหาง่ายกว่านะ 

และสิ่งที่ชอบมากๆของ AnyBooks เลยก็คือมีนิยายและวรรณกรรมดังๆให้อ่านเยอะพอสมควร ส่วนการเข้าใช้งานจะให้เลือกอีเมลหรือ Facebook ก็ได้ ซึ่งลองไม่ล็อกอินก็โหลดมาอ่านได้ปกติค่ะ

 

สนับสนุนให้ทุกคนหันมาอ่านหนังสือกันเยอะๆนะคะ ไม่ว่าหนังสืออะไรก็ตาม เพราะหนังสือนอกจากจะให้ความรู้ความบันเทิงกับเราแล้วยังเป็นการฝึกภาษาไปในตัวอีกด้วย ยิ่งเป็นหนังสือที่มีภาษาดี สละสลวย จะช่วยให้เรามีคลังคำศัพท์ดีๆเก็บไว้ใช้เยอะขึ้นด้วยค่ะ