สมัยนี้โซเชียลมีเดียกลายเป็นเหมือนไดอารี่ส่วนตัวไปแล้ว… ไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม (Instagram) เฟซบุ๊ค (Facebook) หรือทวิตเตอร์ (Twitter) กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่จะว่าไปก็มีความสาธารณะอยู่ ดังนั้นการใช้โซเชียลมีเดีย ก็ต้องมีกติการ่วมกันอยู่….การตั้งสเตตัสเล่าเรื่องประจำวัน หรือวันนี้ไปเจอเรื่องอะไรมาบางทีก็อดไม่ได้ที่จะต้องมาตั้งสเตตัสมาเล่า มาแชร์ มาเม้า มาเม้น กันกับกลุ่มเพื่อนๆสิเนอะ….แต่ว่า มีหลายอย่างมากๆ ที่ถ้าโพสลงเฟสบุ๊คแล้วจะเป็นอันตรายกับเราได้…

ที่ทราบกันดีอยู่แล้ว สิ่งที่เราไม่ควรจะโพสออนไลน์ก็คือพวกข้อมูลหลักฐานทางการเงิน เอกสารระบุตัวตนหรือบัตรส่วนตัวอย่างบัตรเครติด บัตรประชาชน ไม่ควรแชร์ตำแหน่งปัจจุบันเวลาไปไหนมาไหน เพราะอาจจะเป็นเป้าสำหรับผู้ไม่หวังดีได้ หรือโพสต์ภาพสิ่งของผิดกฎหมายอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีข่าวบอกกันให้ทราบอย่างแพร่หลาย

ล่าสุดโพสบ่นเจ้านาย หรือองค์กรที่ทำงานอยู่ อาจทำให้คุณเสียงานเสียการได้เลย ข้อมูลจากเพจ ถามกฎหมาย ออกมาชี้แจงให้ฟัง ถึง คำพิพากษาฎีกาที่ 8206/2560 ว่า….


“การเขียนข้อความ บ่น/ตัดพ้อ นายจ้าง ย่อมมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในการบริหารของนายจ้าง ซึ่งมีความสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า การกระทำของลูกจ้างที่โพสต์บ่น/ตัดพ้อนายจ้างจึงเป็นการจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 119 (2) และเป็นการกระทำประการอื่นอันไม่สมแก่การปฏิบัติหน้าที่ของตนให้ลุล่วงไปโดยถูกต้อง และสุจริต ตาม ป.พ.พ. มาตรา 583 นายจ้างเลิกจ้างได้ ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชย และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า”

แน่นอนว่าบางทีอาจจะเพราะเป็นวันที่แย่ๆในที่ทำงาน หรือเป็นอารมณ์ของเราในวันนั้นที่อาจจะรู้สึกไม่โอเคกับเพื่อนร่วมงาน หรือกับเจ้านาย แต่ก่อนจะทำอะไรเราควรมีสติและคิดก่อนโพสวิจารณ์ใครๆ เรื่องนี้ซีเรียสเลยทีเดียว เพราะตามกฏหมาย บริษัทสามารถไล่คุณออกได้ทันที เพราะถือเป็นการหมิ่นประมาท รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดความเสื่อมเสียแก่บริษัทและตัวบุคคลเองด้วย มากไปกว่านั้นบางทีข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัท อย่าง เงินเดือน โบนัส หรือโปรเจกต์ที่ยังอยู่ในระหว่างการพูดคุยหรือหารือเบื้องต้น ก็ไม่ควรที่จะโพสลงช่องทางเหล่านี้ เพราะถือว่าเป็นความลับทางธุรกิจอยู่

เห็นแบบนี้แล้วก็ควรจะระมัดระวัง มีสติก่อนโพสกันให้มากๆนะคะ นอกจากเพื่อความปลอดภัยกับทรัพย์สินของตัวเองแล้ว ความมั่นคงในการทำงานก็มีผลนะคะ


Source: Facebook ถามกฎหมาย