มาแบบเงียบๆไม่รู้ตัวกับ Hobbi แอปใหม่จาก Facebook สไตล์เดียวกับ Pinterest เน้นกลุ่มผู้ใช้ DIY สำหรับอัปโหลดรูปโปรเจคของตัวเอง

Hobbi

Facebook เปิดตัวแอปใหม่ Hobbi ที่พัฒนาโดย ‘NPE Team’ ที่น่าสนใจคือแอปนี้ดีไซน์และการใช้งานนั้นคล้ายกับ Pinterest มาก ซึ่ง New Product Experimentation (NPE) คือทีมใหม่ของ Facebook ที่ตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2019 อยู่เบื้องหลังการพัฒนา Whale แอปสร้างมีมและอีกหลายๆแอป

คนที่พบแอปนี้เป็นรายแรกก็คือ  The Information โดยแอปนี้มีให้ดาวน์โหลดบน App Store ในยูเครน, โคลัมเบีย, สเปนและเบลเยี่ยม รวมถึงผู้ใช้บางส่วนในสหรัฐอเมริกาก็สามารถเจอแอปนี้ได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าทำไมแอปนี้ถึงยังไม่ปล่อยให้ใช้งานในวงกว้าง แต่คาดว่าอาจจะเป็นการทดลองแอปใหม่ๆที่นอกเหนือจากแอปในเครือแบรนด์หลักเพื่อดูว่าผลตอบรับเป็นยังไงก่อน

จากคำบรรยายสรรพคุณของแอป Hobbi บอกว่าออกแบบมาให้ผู้ใช้สำหรับเซฟโปรเจคของตัวเองด้วยการอัปโหลดรูปภาพและจัดระเบียบให้เป็น ‘visual collections’ บนออนไลน์ ซึ่งก็คล้ายกับฟีเจอร์ของ Pinterest นั่นเอง นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถสร้างวิดีโอไฮไลต์เพื่อแชร์กับเพื่อนได้ด้วย แต่สิ่งที่ต่างจาก Pinterest ก็๕ือยังขาดฟีเจอร์ส่วนที่เป็น Social ไป

คาดว่า Hobbi น่าจะเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นกลุ่ม DIY มากกว่าการรวมรูปคอลเล็กชั่นหรือความชอบส่วนตัวเหมือน Pinterest แต่ดูเหมือนว่าจะเจาะผู้ใช้เฉพาะกลุ่มไปหน่อย เราก็ต้องมาดูต่อว่าแอปนี้จะพัฒนาต่อไปในทิศทางไหน

VIA Slashgear