หลายคนที่เข้ามาใช้ Pinterest เพราะจะเข้ามาหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ แต่ก็มีหลายคนที่เข้ามาเพราะอยากได้รูปสวยๆเพื่อไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผิดมาก นักวาดและนักออกแบบหลายคนกำลังประสบปัญหาโดน copy รูปไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ทำเสื้อขายบ้าง ทำกระเป๋าบ้าง และส่วนใหญ่ก็ตอบว่า “ไม่รู้ว่ามีลิขสิทธิ์ เพราะเอามาจาก Pinterest” ก็นั่นแหล่ะค่ะ เข้าใจผิดกันไปหมดแล้ว มาทำความเข้าใจใหม่กับ Pinterest กัน

Pinterest เป็น social network ไม่ใช่เว็บ Stock Photo ฟรี

Pinterest เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นจาก Pin + Interest นั่นก็คือการปักหมุดสิ่งที่เราสนใจ เป็น social network หนึ่งที่เป็นแหล่งรวมแรงบันดาลใจในด้านต่างๆจากผู้ใช้ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นอาหาร แฟชัน การถ่ายภาพ ศิลปะ การออกแบบ การท่องเที่ยว ฯลฯ เรียกได้ว่าแทบทุกอย่างเลย เมื่อต่างพากันนำภาพมาปักหมุดเอาไว้ก็ทำให้ Pinterest เป็นเสมือน social network รวมภาพที่แบ่งปันกันจากทั่วโลก เราสามารถค้นหาสิ่งที่เราสนใจได้และ Pinterest ยังคอยอัปเดตภาพหรือแรงบันดาลใจใหม่ๆที่ตรงกับความสนใจของเรามาให้โดยอัตโนมัติ และยังสามารถกดเซฟรูปภาพที่ชอบได้ รวมทั้งสามารถกดติดตามบัญชีที่เราสนใจได้เหมือนกับ Instagram เลย

ภาพใน Pinterest มาจากไหน

การเล่น Pinterest จะเป็นการสร้างกระดานส่วนตัวหรือบอร์ดของเราขึ้นมาแล้วนำรูปหรือเรื่องราวที่น่าสนใจมาปักหมุด(Pin) ที่บอร์ดของเรา ก็คล้ายๆกับการที่เรา Bookmark เรื่องที่เราสนใจและอยากบันทึกตามเว็บต่างๆเก็บไว้ ซึ่งรูปภาพที่เอามาก็อาจจะเป็นของตัวเราเอง เอามาจากเว็บไซต์ต่างๆ หรือจากบุคคลที่เราติดตาม เหมือนเป็นการ Re-upload ภาพอีกที ดังนั้นภาพใน Pinterest มีลิขสิทธิ์ แต่ส่วนใหญ่คนที่นำมา Re-upload ไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของก่อน ซึ่งบางครั้งเจ้าของภาพบางคนอาจจะไม่ได้ว่าอะไร ยินยอมให้ใช้แบบไม่ใช่เชิงพาณิชย์ แต่บางคนก็ไม่อนุญาตให้นำมา Re-upload รวมทั้งไปใช้ในเชิงพาณิชย์ จึงมีปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่เสมอ

ภาพที่ถูก Re-upload ลง Pinterest

ภาพต้นฉบับที่อัปโหลดใน IG เจ้าของภาพ

ใน Pinterest ได้แจ้งและอธิบายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ไว้ชัดเจน

การเป็น social network ที่เป็นแหล่งรวมภาพที่แบ่งปันกันจากทั่วโลก ทำให้  Pinterest มีข้อกำหนดเกี่ยวกับเรื่องนโยบายเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆ เพื่อคุ้มครองเจ้าของผลงาน โดยให้ทำการขออนุญาตเจ้าของภาพก่อนจะนำมาลงใน Pinterest รวมถึงก่อนนำออกไปใช้ นอกจากนี้เจ้าของผลงานสามารถร้องเรียนให้มีการลบออกจาก Pinterest ได้ในกรณีไม่ได้อนุญาตให้นำมาลง

อ่านเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ใน Pinterest เพิ่มเติมได้ที่ >> help.pinterest.com/th/article/copyright

หลังจากนี้เราควรใช้ Pinterest ให้ระวังมากขึ้น และไม่ควรนำรูปไม่ว่าจะที่ไหนก็ตามที่ไม่ใช่แค่ Pinterest ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ระวังจะถูกฟ้องเพราะละเมิดลิขสิทธิ์เอาได้ ส่วนใครที่อยากได้รูปไปใช้โดยไม่ละเมิดลิขสิทธิ์เราแนะนำให้หาจากที่นี่เลยจ้า >>รวมเว็บ Stock Photo ภาพสวยใช้ฟรี ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์