ถ้าเป็นเมื่อก่อนการโทรหาใครสักคนคงต้องคิดเยอะกันสักหน่อยนะคะเพราะค่าบริการในการโทรออกแต่ละครั้งนั้นก็หลายบาทอยู่เหมือนกัน โทรคุยกันที่มีเรื่องให้เม้าท์เยอะแยะ บิลมาค่าใช้จ่ายพุ่งปรี๊ดก็ไม่ไหว แต่ก็ดีอย่างเมื่อวันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ความเร็วของอินเทอร์เน็ตก็เริ่มมีความเร็วในระดับที่ใช้สื่อสารได้เร็วขึ้น อย่างการโทรผ่าน LINE ก็เป็นหนึ่งวิธีที่ตอนนี้ใครๆ ก็เลือกใช้วิธีนี้กันเป็นส่วนใหญ่ 

แต่ว่า  โทรเบอร์หรือโทรไลน์ อันไหนดีกว่ากันล่ะ วันนี้ลองดู 5 ข้อน่าคิดกับกรณีนี้กัน 

1 โทรผ่านเบอร์ ชัวร์กว่าสัญญาดีกว่า

จริงอยู่ที่การโทรออกและติดต่อผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือจะชัวร์มากกว่าตรงที่ติดต่อตรงได้แน่ๆ เรื่องสัญญาณในพื้นที่เมืองก็ไม่มีปัญหา และนับว่าเป็นวิธีที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน

2 โทรผ่าน LINE ฟรี และง่าย 

แอปพลิเคชันอย่าง LINE ก็มีฟีเจอร์ที่เรียกได้ว่าให้ผู้ใช้งานได้โทรคุยกับเพื่อน หรือคนรู้จักผ่าน LINE ที่สำคัญเป็นบริการฟรีเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต และใครหลายๆ คนก็นิยมใช้ช่องทางนี้ในการติดต่อ แต่จะว่าไปคงไม่เหมาะกับการติดต่อธุระที่เป็นทางการสักเท่าไหร่

3 ผ่านเบอร์ ตอนนี้คิดเป็นนาที แต่ LINE โทรฟรีไม่จำกัด 

การโทรผ่านเบอร์ปัจจุบันจะมีแพ็คเกจหลายๆ แบบที่ให้เลือกว่าโทรฟรีกี่นาที แล้วใช้เน็ตได้กี่ GB ซึ่งจริงๆ แล้วการโทรผ่านเบอร์สมมติว่าครบนาทีตามที่แพ็คเกจกำหนด นาทีที่เกินไปก็จะเป็นการคิดเงิน ต่างกับการโทรผ่าน LINE ที่ใช้อินเทอร์เน็ตหรือ Wifi ในการโทรจะคุยกี่ชั่วโมงก็ไม่ต้องกลัวค่าใช้จ่ายเพิ่ม

4 โทร LINE บางทีก็ง่าย แต่บางทีสัญญาณไม่ได้ก็ไม่รอด

แม้ว่าการโทรผ่าน LINE จะเป็นช่องทางที่ง่ายมากๆ และสะดวกด้วย แต่ข้อจำกัดคือจะโทรออกได้ก็ต่อเมื่อเราใช้งานใช้อินเทอร์เน็ต ดังนั้นแปลว่าถ้าเราอยู่ในพื้นที่ ที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็หมดสิทธิ์ที่จะใช้งาน หรือ หากอยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณไม่ดีก็อาจจะทำให้การสื่อสารติดขัดได้

5 LINE โทรแบบเห็นหน้าได้ แต่โทรเบอร์ได้ยินแค่เสียง

ส่งท้ายข้อความแตกต่างของการใช้งานโทรผ่านเบอร์ และ การใช้งานโทรผ่าน LINE แน่นอนว่าการโทรศัพท์พูดคุยเพื่อได้ยินเสียงปลายสายมีมาตั้งแน่เนินนานแล้ว แต่ LINE ถือเป็นแอปพลิเคชันใหม่ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในแง่ของการสือสารของผู้คนมากขึ้น สามารถทำได้ทั้งการแชทผ่านตัวอักษร การโทรที่ได้ยินแค่เสียง และ การพูดคุยผ่านวิดีโอ เป็นต้น ก็ถ้าใครอยากคุยกันแบบเห็นหน้าคุยผ่าน LINE ก็ได้เช่นกัน  

แล้วคุณล่ะ ชอบการโทรแบบไหน สะดวกการโทรยังไงมากกว่ากันในยุคนี้ตอนนี้มีหลายแอปพลิเคชันสามารถให้คุณโทรฟรีได้….

ภาพประกอบจาก Pixabay