ยุคต่อไปเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้มือถือหรือพกคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก เพราะต่อไปสมองของคนเราจะเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ นี่คือแนวคิดของบริษัท Neuralink ของ Elon Musk ที่เชื่อมต่อสมองคนกับ AI ทำให้เรากลายเป็นยอดมนุษย์

ล่าสุดทาง Elon Musk ได้ทำการทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์บอกว่า Neuralink บริษัทของเขากำลังพัฒนาอุปกรณ์สุดเจ๋งอยู่ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัปเกรดจากตัวที่นำเสนอเมื่อปีที่แล้ว

เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Neuralink ถูกพัฒนาจากแนวคิดที่ว่าคนจะต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวกับเครื่องจักรหรือคอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะอยู่รอดได้โดยไม่ถูกแทนที่โดยปัญญาประดิษฐ์  แผนการของเขาก็คือฝังชิปเข้าไปในสมองคน ซึ่งชิปนี้จะมีสายหรือเส้นด้ายที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมของมนุษย์ เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ภายนอกอยู่ที่เหน็บไว้ที่หู รับข้อมูลที่ชิปส่งผ่านเส้นด้ายมาจากสมอง ช่วยให้สมองคนและสมองกลทำงานร่วมกัน แถมเรายังสามารถควบคุมการททำงานผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว Neuralink ได้เผยวิธีการใช้หุ่นยนต์เลเซอร์เจาะรูที่กระโหลกศีรษะ เพื่อทำการฝังชิปและร้อยสายที่นำไฟฟ้าได้เข้าไปในสมองคน แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อรูปแบบใหม่  ทาง Musk บอกว่าอุปกรณ์เวอร์ชั่นอัปเกรดนี้จะสามารถนำมาใช้กับคนได้เร็วสุดภายในปี 2020

แน่นอนว่าอุปกรณ์ใหม่หน้าตาเป็นยังไง ทำงานอย่างไรยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา แต่เขาเชื่อว่าอุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยฟื้นฟูสมองและช่วงเรื่องของการเคลื่อนไหวในเว็บของ Neuralink บอกเพียงว่ากำลังพัฒนาอินเทอร์เฟซความเร็วสูงเป็นพิเศษเพื่อเชื่อมต่อระหว่างคนและคอมพิวเตอร์อยู่

งานแรกจะเน้นไปที่เรื่องของการแพทย์  ใช้รับมือโรคเกี่ยวกับสมองเช่น โรคลมชัก โรคเส้นเลือดสมอง ช่วยฟื้นฟูสมองส่วนที่เสียหายให้กลับมาทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้อวัยวะอย่างแขนและขากลับมาขยับได้อีกครั้ง นั่นจะช่วยให้ผู้พิการกลับมามีคุณภาพชีวิตได้ดีขึ้น

VIA The SUN