ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดอยู่ตอนนี้ทำให้หลายๆมหาวิทยาลัยหยุดทำการ รวมถึงเลื่อนพิธีรับปริญญาออกไปก่อนเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ แต่ทาง BBT University นั้นไม่เลื่อนงาน แถมเอาเทคโนโลยีมาช่วยให้นักศึกษารับปริญญาผ่านออนไลน์ได้ด้วย

Business Breakthrough University หรือ BBT เป็นมหาวิทยาลัยด้านบริหารธุรกิจที่ทาง ANA Holding เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น ล่าสุดในวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยได้จัดพิธีมอบใบปริญญาบัตรให้กับคนที่สำเร็จการศึกษา ที่โรงแรม Hotel Grand Palace ในกรุงโตเกียว


แต่เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดในญี่ปุ่นจึงทำให้นักศึกษาไม่สามารถเข้ามาร่วมงานได้ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อ ทางมหาวิทยาลัยจึงจัดงานแบบออนไลน์ขึ้นมาแทน ด้วยการใช้หุ่นชื่อว่า “newme” มาเป็นตัวแทนนักศึกษาแต่ละคนมาขึ้นรับใบปริญญา เรียกว่าเป็นการรับปริญญาครั้งแรกที่ใช้หุ่นยนต์ก็ว่าได้

การรับปริญญาครั้งนี้จะใช้หุ่นยนต์ทั้งหมด 4 ตัว โดยจะแบ่งเป็นระดับชั้นปริญญาตรี 2 ตัว ละปริญญาโทอีก 2 ตัว โดยควบคุมจากระยะไกล ส่วนนักศึกษาคนอื่นๆสามารถเข้าร่วมงานผ่านแอป ZOOM  เพื่อดูการถ่ายทอดสดและแสดงความเห็นต่างๆได้ระหว่างรอเรียกคิวของตัวเอง

ตัวหุ่นจะสวมชุดครุยแบบเต็มขั้น เคลื่อนที่ด้วยล้อ 4 ล้อ ส่วนใบหน้าจะเป็นแท็บเล็ต เวลาที่อาจารย์เรียกชื่อของคนที่รับปริญญา หน้าจอก็จะแสดงใบหน้าของนักศึกษาคนนั้นๆ เสร็จแล้วหุ่นยนต์จะเดินเข้าไปรับปริญญาบัตรจากมืออธิการบดีของมหาวิทยาลัย เวลาที่นักศึกษาดูผ่านจอก็จะเหมือนว่าเราเข้าไปรับด้วยตัวเอง

ทาง Kenichi Omae อธิการบดีของมหาวิทยาลัยได้กล่าวสุนทรพจน์และให้กำลังใจเหล่านักศึกษาจบใหม่ผ่านแอป ZOOM  ส่วนขั้นตอนสุดท้ายของพิธีคือการถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เรียกว่างานครั้งนี้สร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ทั้งตัวอาจารย์และเหล่าบัณฑิตในยามที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน เพื่อเลี่ยงการติดเชื้อ COVID-19

VIA BBT University