จีนเปิดตัวร้านอาหารหุ่นยนต์ พร้อมต้อนรับมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาว ลดการใช้พนักงานเสิร์ฟ ป้องกันความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโควิด

ปกติแล้วเราจะเห็นหุ่นยนต์ส่งอาหารแบบติดล้อวิ่งไปกับพื้น ซึ่งจะมีแบบทั้งเป็นตู้หรือถือถาดอาหารมาให้ถึงโต๊ะ แต่ระบบหุ่นยนต์ที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ จะต่างอออกไปโดยกระบวนการทั้งหมดจะส่งจากครัวมายังโต๊ะของผู้สื่อข่าวหรือนักกีฬาโดยตรงเลย เน้นอาหารจีน อาหารยุโรปและ Fast food

จุดเด่นคือ กระบวนการส่งอาหารที่ใช้ระบบไฮเทคติดตั้งบนเพดานในการนำอาหารจากในครัวมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ หย่อนอาหารจากเพดานลงมาคล้ายๆเครื่ยงจับตุ๊กตา ส่วนในครัวอัตโนมัติที่ใช้หุ่นยนต์มาช่วยปรุงอาหาร เช่น ข้าวหรือแฮมเบอร์เกอร์ พอทำเสร็จเพียงแค่นำใบสั่งอาหารมาสแกนหน้าตู้เพื่อรับอาหารที่สั่งเอาไว้

นอกจากนั้นยังมีหุ่นยนต์ชงและบดเมล็ดกาแฟซึ่งใช้เวลาทำกาแฟสดประมาณ 4 นาทีต่อแก้ว และหุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์ที่เป็นแขนกลขนาดใหญ่คอยชงเครื่องดื่มไว้ให้บริการ เพียงแค่สแกนโค้ดเครื่องดื่มที่ต้องการด้วยมือถือจากนั้นรอแค่ 90 วินาทีก็พร้อมเสิร์ฟ

การใช้หุ่นยนต์นอกจากลดการใช้แรงงานคนแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเตรียมอาหาร แถมยังทำงานได้ 24 ชั่วโมงโดยไม่เหน้ดเหนื่อย ส่วนร้านอาหารไฮเทคนี้จะตั้งอยู่ภายในสถานที่จัดงาน โดยจะแยกโซนเป็นสำหรับสื่อมวลชน นักกีฬาและทีมงานเท่านั้น คนภายนอกไม่สามารถเข้ามาใช้งานได้ โดยร้านนี้จะเปิดให้บริการตลอดช่วงเวลาการจัดงานตั้งแต่ 4 กุมภาพันธ์จนถึง 20 กุมภาพันธ์นี้

ที่มา https://www.digitaltrends.com/news/robot-restaurant-winter-games/