เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับแอป “หมอชนะ” ที่เกิดจากการร่วมมือของภาคประชาชน องค์กรเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ ช่วยสู้ภัยโควิด-19 ด้วยการใช้เป็นฐานข้อมูลประเมินความเสี่ยงให้กับประชาชน รวมถึงแพทย์ที่ทำการรักษาสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ปัจจุบันบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำหน้าที่คัดกรองและรักษาผู้ติดเชื้อ COVID-19 นั้นเรียกว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อเป็นอย่างมาก ส่วนนึงเกิดจากผู้ป่วยทำการปิดบังประวัติ ไม่ยอมบอกข้อมูลที่แท้จริงว่าไปพื้นที่เสี่ยงจุดไหนมาบ้าง มีการสัมผัสตัวกับผู้ติดเชื้อรึเปล่า จึงทำให้ทำงานได้ลำบากมากขึ้น

ตอนนี้แอปประเมินความเสี่ยงนั้นก็มีหลายฝ่ายที่เร่งพัฒนาออกมาเพื่อลดความเสี่ยงของประชาชน แน่นอนว่าต่างฝ่ายต่างทำนั้นทำให้ไม่ได้เกิดประสิทธิผลในภาพรวมเท่าไหร่ นั่นจึงเกิดเป็นแอป “หมอชนะ” ขึ้นมา

จุดเริ่มต้นจากกลุ่มผู้พัฒนาซอฟท์แวร์อิสระชื่อว่า Code For Public ที่ร่วมมือกับเครือข่ายทั้งสถาบันการศึกษา องค์กรเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาในเวลาแค่เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยดึงจุดเด่นใครถนัดด้านไหนก็รับผิดชอบด้านนั้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอป การเก็บข้อมูลพิกัด การวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ใช้แอปนี้เป็นเครื่องในการวิเคราะห์ระดับความเสี่ยงการติดเชื้อของแต่ละคนได้

ผู้ใช้ทั่วไป

ตัวแอปจะออกแบบให้ใช้งานง่าย เน้นการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้แต่ละคนเพื่อนำมาสร้างเป็นฐานข้อมูลสำหรับประเมินความเสี่ยง ซึ่งข้อมูลที่เก็บไปนั้นจะไม่มีการระบุตัวตน ยิ่งถ้าเราร่วมกันสร้างฐานข้อมูลมากขึ้นเท่าไหร่ความแม่นยำก็จะเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

การใช้งานนั้นแอปจะให้เราทำแบบประเมินความเสี่ยงในการติด COVID-19  โดยจะประเมินความเสี่ยงออกมาเป็นค่าสีต่างๆ 4 ระดับคือ

  • สีเขียว – ความเสี่ยงต่ำมาก ไม่มีอาการ ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อในช่วง 14 วันที่ผ่านมา
  • สีเหลือง – ความเสี่ยงน้อย อาจจะมีอาการของไข้หวัด แต่ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อในช่วง 14 วันที่ผ่านมา
  • สีส้ม – มีความเสี่ยง เคยเดินทางไปต่างประเทศหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อในช่วง 14 วันที่ผ่านมา แต่อาการยังแสดงไม่เด่นชัด ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องกักตัวอยู่บ้านเป็น
  • สีแดง – มีความเสี่ยงสูงมาก มีอาการไข้สูง มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศหรือใกล้ชิดกับผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อในรอบ 14 วัน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะต้องรีบเข้าไปโรงพยาบาลโดยด่วน

เมื่อทำการประเมินเสร็จ แอปจะสร้างเป็น QR Code ออกมา ในกรณีที่เราไปโรงพยาบาล ทางแพทย์จะใช้ข้อมูลจาก QR Code นี้ในการจัดลำดับความสำคัญในการรักษา รวมถึงป้องกันตัวเองได้อย่างเหมาะสม ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

นอกจากนั้นตัวแอปยังสามารถติดตามการไปสถานที่ต่างๆของเราได้ ผ่านการสแกน QR Code ที่ติดไว้ตามสถานที่ต่างๆเพื่อทำการเช็คอินสถานที่นั้นๆ ซึ่งเริ่มเปิดให้สแกนแล้วตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนเป็นต้นไป

เขาใช้ข้อมูลจากเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว, พิกัด GPS และบลูทูธจากมือถือของเรา จะไม่มีการเก็บข้อมูลที่ระบุตัวตนของเรา การนำข้อมูลไปใช้นั้นจะมีคณะกรรมการตรวจสอบให้เป็นไปตามพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงเมื่อวิกฤต COVID-19 ผ่านไปแล้วข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบทิ้งทันที

ในกรณีที่เราไปพื้นที่เสี่ยง หรือมีการค้นพบผู้ติดเชื้อในสถานที่ที่เราเคยไปมา แอปจะแจ้งให้เรารู้ทันทีรวมถึงเปลี่ยนค่าสีไปตามความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจริงจะได้จัดการกับตัวเองได้อย่างเหมาะสม  หรือเราจะใช้ข้อมูลพื้นที่เสี่ยงในแอปเป็นตัวช่วยในการวางแผนการเดินทางก็ได้ ด้วยข้อมูลเหล่านี้จะทำให้ภาคประชาชนเองสามารถได้รับข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

บุคลากรทางการแพทย์

บุคลากรทางการแพทย์เองสามารถติดตามข้อมูลของผู้ใช้แอปได้อย่างถูกต้องผ่านระบบ Back End แสดงความเสี่ยงของบุคคลนั้นได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องสอบถามประวัติให้เสียเวลา ด้วยข้อมูลเหล่านี้ทำให้แพทย์สามารถป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ และวางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาคธุรกิจ

ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าหรือบริษัท สามารถนำ QR Code ไปติดเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสแกนเพื่อเช็คอินได้ เพื่อช่วยเป็นอีกช่องทางในการตรวจสอบว่าพื้นที่ไหนมีความเสี่ยงบ้าง พื้นที่ไหนปลอดภัยต่อการใช้บริการ

สำหรับคนที่สนใจสามารถโหลดแอป หมอชนะได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android