เรียกว่าได้รับผลกระทบไปทุกภาคส่วนในภาวะ COVID-19 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ SME และร้านอาหารต่างๆ ทาง Instagram ได้เพิ่มสติกเกอร์ใหม่ใน Stories ให้คนที่เห็นสามารถกดสั่งอาหารได้ทันที

ตอนนี้หลายธุรกิจเองได้รับผลกระทบเต็มๆเนื่องจากมีคนไปใช้บริการน้อยลง โดยเฉพาะร้านอาหารที่ต้องหันมาให้บริการผ่านระบบเดลิเวอรี่แทน ซึ่งลูกค้าก็หันไปใช้บริการผ่านแอปส่งอาหาร ซึ่งจะมาหักค่าดำเนินการกับผู้ให้บริการ ส่งผลให้ทางร้านมีรายได้ลดลงไปอีก

เพื่อช่วยร้านอาหารที่ใช้ Instagram เป็นช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้า ทางบริษัทได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้อยู่รอดได้ในช่วงภาวะวิกฤต เริ่มตั้งแต่ สติกเกอร์ส่งอาหารที่ทางร้านค้าสามารถเพิ่มเข้าไปใน Stories ได้ เมื่อลูกค้าเห็นและกดเข้าไปดู ก็จะพาไปยังเว็บของร้านเพื่อทำการสั่งอาหารให้มาส่งถึงบ้านได้ทันที แบบที่ไม่ต้องผ่านคนกลาง ทำให้รายได้เข้าร้านแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ในช่วงแรกนั้นจะเปิดให้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อน จากนั้นจะขยายไปยังประเทศอื่นๆเพิ่มเติมในสัปดาห์ถัดไป

ฟีเจอร์ต่อมาคือการเพิ่มปุ่ม  gift cards ไปยังที่หน้าโปรไฟล์ของร้านอาหาร เมื่อเรากดเข้าไปเพื่อทำการใช้บริการสนับสนุนร้านอาหารโปรดของเราได้

ฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ Fundraisers แบบเดียวกับที่อยู่บน Facebook เปิดช่องทางให้ร้านอาหารสามารถระดมทุน รับบริจาคเงินจากคนที่ชื่นชอบ ไม่อยากให้ร้านนั้นๆปิดตัวลงได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานได้ในเร็วๆนี้

ถือเป็นอีกความช่วยเหลือจากบริษัทยักษ์ใหญ่เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถเอาตัวรอดจากวิกฤตที่ไม่ใช่ปัญหาของแค่คนกลุ่มเดียว แต่หากส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ในวงกว้าง

VIA Instagram