กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย เริ่มผลิตและเตรียมส่งมอบเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแรงดันลบ 100 เตียง ให้โรงพยาบาล 90 แห่งทั่วประเทศในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อช่วยรับมือกับการแพร่กระจายของ COVID-19

หลังจากที่ทางกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทยได้ประกาศให้การสนับสนุนด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อสู้วิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  รวมถึงในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา และจับมือร่วมมือโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ตั้งทีมเฉพาะกิจปรับสายการผลิตในโรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มาใช้ผลิตเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ (Negative Pressure Mobile Bed) ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสขณะเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง

มาวันนี้เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบก็ได้ผ่านการทดสอบใช้งานจากโรงพยาบาลวชิรพยาบาลและเริ่มผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้วจำนวน 100 เตียง คาดพร้อมส่งมอบให้กับโรงพยาบาลกว่า 90 แห่งทั่วประเทศในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

คุณสมบัติของเตียงนี้จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ด้วยการควบคุมแรงดันอากาศให้เป็นลบ (Negative Pressure) ทำการดูดอากาศบริเวณที่นอนของผู้ป่วยผ่านการกรองเชื้อโรคระดับ HEPA Filter (High-efficiency Particulate Air Filter) แล้วปล่อยอากาศออกสู่ภายนอก โดยทาง HONDA พัฒนาระบบปรับความดันและการกรองละอองขนาดเล็กให้ดีขึ้น รวมทั้งใส่ถังออกซิเจนที่จำเป็นเพิ่มเข้าไปทำให้ใช้งานได้ดีกว่าเตียงต้นแบบ

ปกติเตียงประเภทนี้มีจำนวนน้อยในไทย แถมต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มูลค่าตัวละ 500,000 -1,000,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นงบประมาณที่สูงมาก หลังจบวิกฤตโควิด-19 แล้วก็ยังสามารถใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจได้ เช่น วัณโรค เป็นต้น

ในส่วนของอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน ทางกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทยก็มีเตรียมส่งมอบให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • รถพยาบาลกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย 10 คัน เพื่อใช้ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19
  • รถจักรยานพยาบาล (Mortorlance) จำนวน 10 คัน สำหรับใช้เดินทางเข้าหาผู้ป่วยในพื้นที่แคบหรือพื้นที่ที่มีการจราตรติดขัด
  • หน้ากากกันกระเด็น (Face Shield) 1,000 ชิ้น ที่พนักงานจิตอาสาของฮอนด้าเป็นคนผลิตขึ้น
    ชุดป้องกันเชื้อ หรือ Personal Protective Equipment Suit (PPE Suit) 10,000 ชุด ให้บุคลากรทางการแพทย์ใส่เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19
  • หน้ากากอนามัย (Face Mask) 100,000 ชิ้น ที่จัดซื้อจากกรมราชทัณฑ์

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความช่วยเหลือจากองค์กรใหญ่ๆเพื่อช่วยให้สังคมไทยผ่านภาวะวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ข้อมูลจาก  HONDA