นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลนา คิดค้นแผ่นแปะวัคซีน COVID-19 จากเครื่องพิมพ์สามมิติ มีผลว่าตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันได้มากกว่าการฉีดวัคซีนแบบปกติ แถมไม่เจ็บปวด ทางเลือกใหม่สำหรับคนที่กลัวเข็ม

หลักการคือการใช้แผ่นแปะวัคซีนโดยตรงกับผิวหนัง ซึ่งจะเต็มไปด้วยเซลล์ภูมิคุ้มกัน โดยผลการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันที่เกิดจากแผ่นแปะวัคซีนนั้นมากกว่าวัคซีนที่ส่งไปยังกล้ามเนื้อแขนด้วยการแทงเข็มถึง 10 เท่า จากการศึกษาที่ดำเนินการในสัตว์และเผยแพร่โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ใน Proceedings of the National Academy of Sciences

ซึ่งนวัตกรรมนี้เรียกว่า “Microneedle” เป็นการพิมพ์ 3 มิติที่เรียงกันบนแผ่นพอลิเมอร์ โดยการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ทางนักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะวางรากฐานสำหรับการพัฒนาวัคซีนทั่วโลกอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และในปริมาณที่น้อยลง แถมยังปราศจากความเจ็บปวดและความวิตกกังวล

ความสะดวกและประสิทธิภาพของแผ่นแปะวัคซีนนี้ ทำให้เราได้วัคซีนที่ไม่เจ็บปวด แพร่กระจายน้อยกว่าการฉีด ไม่ต้องการห้องเย็น และสามารถจัดการเองได้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าแผ่นปะวัคซีนสร้างการตอบสนองของแอนติบอดีที่จำเพาะต่อ T-cell และแอนติเจนอย่างมีนัยสำคัญซึ่งมากกว่าการฉีดใต้ผิวหนัง 50 เท่าภายใต้ผิวหนัง และการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้นนั้นอาจนำไปสู่การประหยัดจำนวนยา โดยใช้แผ่นแปะวัคซีน Microneedle โดยใช้จำนวนยาที่น้อยกว่าเพื่อสร้างการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่คล้ายคลึงกันกับวัคซีนปกติ

ที่มา: https://uncnews.unc.edu/2021/09/23/a-3d-printed-vaccine-patch-offers-vaccination-without-a-shot/