ปัจจุบันนี้สังคมไร้เงินสดเริ่มเข้ามามีบทบาทกับการใช้ชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น ไม่ว่าเป็นการโอนเงิน จ่ายเงิน ผ่านช่องทางหรือแพลตฟอร์มต่างๆ นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่เทคโนโลยีทำให้เราสามารถเชื่อมต่อเรื่องของการเงินได้มากขึ้น อย่างการโอนเงินข้ามประเทศปัจจุบันนี้ก็มีเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาอำนวยความสะดวกอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมมือกับ Azimo สตาร์ทอัพจากประเทศอังกฤษผู้ให้บริการการรับเงินโอนเข้าจากต่างประเทศผ่านธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อโอนเงินเข้าบัญชีผู้รับโอนที่ใช้บริการพร้อมเพย์ทุกธนาคารกว่า 24 แห่งแบบเรียลไทม์ พร้อมให้บริการรับโอนเงินจากทวีปยุโรปมายังประเทศไทย รองรับธุรกรรมระหว่างประเทศในยุคดิจิทัลที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

นายอาทิตย์ ศรีอัมพร ผู้อำนวยการ ผู้บริหารส่วน Wholesale Banking Platform ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในต่างแดนที่ต้องการโอนเงินมายังประเทศไทย สามารถทำได้แบบเรียลไทม์ ธนาคารไทยพาณิชย์จับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Azimo บริษัทสตาร์ทอัพระดับโลก เพื่อร่วมพัฒนาประสบการณ์ทางการเงินที่ดียิ่งขึ้นแก่ลูกค้า เปิดให้บริการรับเงินโอนเข้าจากต่างประเทศผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อโอนเงินเข้าบัญชีผู้รับโอนที่ใช้บริการพร้อมเพย์ทุกธนาคารกว่า 24 แห่ง แบบเรียลไทม์ เริ่มให้บริการรับโอนเงินจากทวีปยุโรปมายังประเทศไทย

โดยบริการรูปแบบใหม่ในครั้งนี้จะนำเทคโนโลยี RippleNet ซึ่งเป็นเครือข่ายการชำระเงินระดับโลกที่ทำให้ลูกค้าสามารถรับโอนเงินได้ทันทีตามความต้องการ สามารถติดตามเงินได้แบบเรียลไทม์ ตลอด 24 ชม. ซึ่งลูกค้าของ Azimo สามารถโอนเงินให้คนสำคัญของพวกเขามายังประเทศไทยได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อความต้องการ ด้วยค่าบริการที่คุ้มค่า ปลอดภัย และมีความแม่นยำสูง โดยธนาคารหวังว่าบริการการรับโอนเงินข้ามประเทศในครั้งนี้จะช่วยยกระดับประสบการณ์การรับเงินโอนข้ามทวีปของผู้ใช้บริการให้ดียิ่งขึ้น และจะขยายการรับโอนให้ครอบคลุมทั่วโลกในอนาคต

ขณะที่ มร.ริชชาร์ด เอ็มบรอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Azimo กล่าวว่า การเปิดตัวระบบการรับโอนเงินข้ามประเทศสำหรับลูกค้าที่มีความต้องการในทำธุรกรรมโอนเงินมายังประเทศไทย สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงไม่กี่นาที ด้วยค่าธรรมเนียม และค่าบริการที่ต่ำกว่าผู้ให้บริการเจ้าอื่นจะทำให้ลูกค้าของเราประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ ดิจิทัลแพลตฟอร์มการโอนเงินของ Azimo นั้นมีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ล้านราย สามารถโอนเงินจาก 25 ประเทศไปยัง 200 กว่าประเทศทั่วโลก โดยปริมาณธุรกรรมโอนเงินนั้นได้เพิ่มขึ้น 60% ในปี 2562 ทั้งนี้ Azimo ยังได้รับเงินทุนกว่า 20 ล้านยูโร จาก European Investment Bank