นักวิทยาศาสตร์ค้นพบวิธีใหม่ในการรักษาหัวล้านจากกรรมพันธุ์ ด้วยการนำสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน มาผลิตเป็นยาทาช่วยเร่งให้เพิ่มปริมาณเส้นผมให้มากขึ้นได้

โรคผมบางจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia) หรือโรคศีรษะล้านที่พบได้ในชายและหญิง มีสาเหตุเกิดมาจากพันธุกรรม, ฮอร์โมนและปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม หัวล้านอาจจะไม่ใช่โรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่นั่นก็ทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจในตัวเองไป ทางนักวิจัยทั่วโลกจึงพยายามค้นหาวิธีรักษาโรคหัวล้านกัน แม้ในตอนนี้มีวิธีรักษาศีรษะล้านอยู่ไม่กี่วิธี แต่วิธีที่ได้ผลที่สุดคือการทานยานั้นก็ยังมีผลข้างเคียงเช่น ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ล่าสุดนักวิจัยจาก Pusan National University Yangsan Hospital ประเทศเกาหลีใต้ได้ค้นพบวิธีการรักษาหัวล้านแบบใหม่ หลังพบความเชื่อมโยงระหว่างเนื้อเยื่อไขมันและโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เขาได้ทำการตรวจสอบสเต็มเซลล์อย่างละเอียดจึงพบว่าโปรตีนลับที่อยู่ในสเต็มเซลล์ที่พบในเนื้อเยื่อไขมันสามารถเร่งให้เส้นผมเติบโตได้ แถมยังนำมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงกับร่างกายสามารถช่วยเร่งเส้นผมที่อยู่ในรูขุมขนให้โตและเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ โดยเฉพาะคนที่มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ

เขานำสเต็มเซลล์มาสกัดเป็นยาทา adipose-derived stem cell constituent extract (ADSC-CE) หลังจากนั้นนักวิจัยได้นำกลุ่มตัวอย่างที่เป็นวัยกลางคนจำนวน 38 คนที่มีลักษณะหัวล้านที่ใกล้เคียงกันมาทดสอบ โดยจะแบ่งครึ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือคนที่รักษาด้วย ADSC-CE และอีกกลุ่มหนึ่งจะใช้ยาตัวอื่นที่ไม่มีส่วนผสมของโกรทฮอร์โมน

การรักษาจะใช้ยาหยดลงนิ้วมือจากนั้นนำไปทาที่ศีรษะ 2 ครั้งต่อวัน หลังผ่านไป 16 สัปดาห์ก็พบว่าสามารถเพิ่มจำนวนเส้นผมได้อย่างมีนัยยะสำคัญ รวมถึงเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมก็มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ซึ่งผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า ADSC-CE นั้นมีศักยภาพและเป็นทางเลือกในการการรักษาศีรษะล้านได้ ช่วยเพิ่มปริมาณและความหนาของเส้นผม

ส่วนแผนการต่อไปคือ การขยายการทดสอบกับจำนวนคนที่มากขึ้นเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของ ADSC-CE และอธิบายกลไกการทำงานของมันในการกระตุ้นการเติบโตของเส้นผม สำหรับคนที่สนใจอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่วารสาร Stem Cells Translational Medicine.

ที่มา Dailymail