ต่อไปเวลาที่คุณไปคอมเมนต์ใต้คลิปไหนบน YouTube คุณอาจจะไม่รู้ว่าข้อความที่ตอบกลับมานั้นเป็นเจ้าของช่องหรือ AI

ตอนนี้ Google กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยให้เจ้าของช่องบน YouTube ตอบกลับคนที่มาคอมเมนต์ใต้คลิปได้เร็วขึ้น ด้วยการนำ AI มาช่วย โดยความสามารถนี้ก็คือ Smart Reply ที่นำมาใช้กับ Gmail ที่เอา AI มาช่วยเขียนข้อความตอบกลับอีเมลแบบอัตโนมัติโดยเรียนรู้จากพฤติกรรมการเขียนอีเมลที่ผ่านมา

แต่สิ่งที่แตกต่างจาก Gmail นั้นจะรองรับภาษาต่างประเทศที่มากขึ้น แต่ในช่วงแรกนั้นจะรองรับเฉพาะครีเอเตอร์ที่ใช้ภาษาอังกฤษและภาษาสเปนก่อน จากนั้นจะค่อยๆขยายให้รองรับภาษาอื่นมากขึ้นในอนาคต

นอกจากนั้นทางนักวิจัยของ Google ยังบอกว่า ฟีเจอร์นี้ยังใช้โมเดลประมวลผลภาษาแบบใหม่ ที่สามารถอ่านอีโมจิได้ด้วย ทำให้ข้อความตอบกลับที่ AI สร้างขึ้นนั้นจะสามารถแนะนำอีโมจิใส่เพิ่มเข้าไปด้วย ทำให้การตอบกลับดูมีความเป็นมิตรเหมือนคนพิมพ์ตอบกลับเองมากขึ้นนอกจากนั้นในส่วนของภาษาที่ใช้เองก็มีความเป็นกันเองมากขึ้น ไม่ได้เป็นทางการเหมือนการตอบกลับอีเมล

ทางนักวิจัยพยายามปรับแต่งการทำงานของฟีเจอร์นี้เพื่อช่วยให้เหล่า Creator ปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีผู้ติดตามจำนวนมากจะให้ไปตอบกลับทุกคอนเมนต์คงจะไม่ไหว

แน่นอนว่าสุดท้ายทาง Creator เองก็ต้องมาพิจารณาว่าข้อความไหนจะตอบเอง ข้อความไหนจะใช้ AI ตอบ เพราะบางข้อความนั้นอาจจะมีความอ่อนไหวที่ AI ไม่สามารถรู้ได้

ที่มา The Next Web