เรียกว่าสมกับเป็นประเทศต้นกำเนิดชานมไข่มุกจริงๆ เมื่อส.ส.ไต้หวันยื่นวาระในสภาต่อกระทรวงต่างประเทศ นำเสนอการเปลี่ยนดีไซน์ปกหนังสือเดินทางใหม่ หนึ่งในนั้นคือลายชานมไข่มุกที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศ

หนึ่งในเป้าหมายของการเปลี่ยนดีไซน์ของปกหนังสือเดินทางใหม่ก็เพื่อตัดคำว่า ‘Republic of China’ หรือสาธารณรัฐจีน บนหน้าปกออกไป เพื่อแสดงความชัดเจนว่า จีนกับไต้หวันนั้นคือคนละประเทศกัน ซึ่งเขาก็มีความพยายามผลักดันเรื่องนี้มาหลายปีแล้ว

ล่าสุดทางชอง เชีย-พิน แห่งพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าได้ทำการยื่นเรื่องต่อสภาไต้หวัน เพื่อเสนอให้กระทรวงต่างประเทศเปลี่ยนปกหนังสือเดินทางใหม่ โดยตัดคำว่าสาธารณรัฐจีนออกเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด คิดว่าทั้งสองประเทศคือประเทศเดียวกัน

ภาพปกหนังสือเดินทางที่ใช้ในปัจจุบัน

แบบที่เสนอไปนั้นมีด้วยกัน 3 ลายด้วยกัน คือ ภาพดวงอาทิตย์แบบเดียวกับที่อยู่บนธงชาติของไต้หวัน, แผนที่ประเทศไต้หวันและแบบสุดท้ายที่เรียกเสียงฮือฮา นั่นก็คือ ชานมไข่มุก

ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ทางรัฐบาลไต้หวันเปิดกว้างทางความคิด แต่ทาง Hsu Szu-chien รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ บอกว่าการจะเปลี่ยนปกใหม่นั้นจะต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์จากประชาชนก่อนว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ก่อนที่ทางหน่วยงานภาครัฐจะลงมือทำอะไรลงไป หากมีการเห็นชอบทั้งภาคประชาชนและผู้ออกกฎหมายทางภาครัฐเองก็พร้อมจะเปลี่ยนปกหนังสือเดินทางเป็นลายใหม่ให้

แล้วถ้าประเทศไทยอยากเปลี่ยนลายบนปกบ้าง เพื่อนๆว่าควรจะเปลี่ยนลายอะไรดีนะ?

ที่มา taiwannews