จากที่เคยเป็นเพียงกลยุทธ์ทางการตลาด ระยะเวลากว่าสองทศวรรษที่ผ่านมา อีโมจิกลายมาเป็นวิธีการสื่อสารยอดนิยมที่ไม่มีข้อจำกัดด้านภาษา ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกใช้อีโมจิในการทวีต ส่งอีเมล และส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชันเพื่อสื่อสาร รวมไปถึงแสดงความรู้สึก และเพื่อเป็นการระลึกถึงความสำคัญของอีโมจิ และ #วันอีโมจิโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 17 กรกฎาคมของทุกปี ทวิตเตอร์จึงขอแชร์ 10 อีโมจิซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลกในครึ่งแรกของปี 2563 (จัดอันดับจากทวีตทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 10 กรกฎาคม 2563)

 

 

วันอีโมจิโลกคืออะไร

พจนานุกรมออกซ์ฟอร์ดได้บรรจุคำว่า ‘อีโมจิ’ เพิ่มเข้าไปในพจนานุกรมเมื่อ พ.ศ.2556 และหลังจากนั้นหนึ่งปี เจเรมี่ เบิร์จ ผู้ก่อตั้งอีโมจิพีเดียก็ได้บัญญัติวันอีโมจิโลกขึ้นมา ส่วนสาเหตุว่าทำไมต้องเป็นวันที่ 17 กรกฎาคม ก็เพราะอีโมจิรูปปฏิทินแสดง ‘วันที่ 17 กรกฎาคม’ ทำให้วันนี้จึงถูกเลือกเป็นวันแห่งอีโมจิอย่างเป็นทางการ โดยในปีนี้ถือเป็นการครบรอบปีที่ 7 แล้ว

อีโมจิคืออะไรและมีวิธีใช้อย่างไร

อีโมจิคือสัญลักษณ์ดิจิทัลที่เปรียบเสมือนภาษาสากล สามารถใช้สื่อสารข้ามวัฒนธรรมได้โดยไม่มีอุปสรรคทางภาษา ชาวทวิตภพใช้อีโมจิอย่างแพร่หลายเพราะสามารถสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึก ความคิด และยังสามารถใช้สื่อสารแทนคำบางคำได้อีกด้วย

โควิด-19 ส่งผลต่อบทสนทนาและพฤติกรรมของผู้คนทั่วโลกโดยผ่านเทรนด์การใช้อีโมจิเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมีการใช้อีโมจิรูปรถเข็น ใส่หน้ากาก และม้วนกระดาษชำระเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วนอีโมจิที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว งานสังสรรค์ และการตัดผมมีการใช้ลดลง

 

 

ทุกวันนี้การใช้อีโมจิกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารในชีวิตประจำวัน และนี่คือ 4 วิธีการใช้อีโมจิยอดนิยมบนทวิตเตอร์ประเทศไทย

พูดคุยกันด้วยอีโมจิเท่านั้น!

บางครั้งอีโมจิก็สื่อสารได้ดีกว่าตัวอักษร เราจึงเห็นเทรนด์การทวีตข้อความด้วยการใช้อีโมจิเพียงอย่างเดียวเริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มคนไทย ผู้ใช้งานทวิตเตอร์และหลายๆ แบรนด์ได้ชวนให้ทุกคนถอดรหัสสิ่งที่ต้องการจะสื่อผ่านอีโมจิ สร้างความสนุกสนานและสีสันให้กับบทสนทนาได้เป็นอย่างมาก

บอกเล่าความรู้สึกผ่านอีโมจิ

อีโมจิบนทวิตเตอร์ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยอีโมจิที่ชาวทวิตภพชอบใช้มากที่สุดคือ อีโมจิที่แสดงอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นเวลามีความสุข เศร้า ร้องไห้ เขินอาย โกรธ หัวเราะ ช็อค รัก และอีกมากมาย ซึ่งถูกหยิบยกมาใช้เพื่อเน้นถึงความรู้สึกของพวกเขาในขณะนั้น

เฉลิมฉลองด้วยอีโมจิ

ที่ผ่านมาทวิตเตอร์ได้เปิดตัวแฮชแท็กพร้อมอีโมจิพิเศษที่จัดทำขึ้นสำหรับประเทศไทยเพื่อระลึกถึงความสำคัญของวาระพิเศษ เหตุการณ์ระดับชาติ และเทศกาลต่างๆ อาทิ #วันสงกรานต์ #วันชาติ และการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 #ASEANSummit

อีโมจิของแบรนด์ต่างๆ

แม้ว่าเริ่มแรกอีโมจิจะถูกนำมาใช้เป็นกลยุทธ์พิเศษทางการตลาด แต่ปัจจุบันอีโมจิกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารของหลายๆ แบรนด์ เราจะเห็นได้ว่าแบรนด์ต่างๆ บนทวิตเตอร์เล็งเห็นถึงประโยชน์ของมันและเกิดเป็นการใช้แฮชแท็กที่แสดงอีโมจิเฉพาะของแบรนด์นั้นๆ