ตอนนี้รูปปลอม รูปตัดต่อมีการเผยแพร่ว่อนอินเทอร์เน็ตแล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่เห็นคือของจริง ทาง Adobe จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ใน Photoshop มาใช้เป็นเครื่องมือในการตรวจจับรูปปลอมเหล่านี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทาง Adobe ได้จับมือกับพันธมิตรรายต่างๆในการพัฒนา Content Authenticity Initiative (CAI) หรือมาตรฐานแบบเปิดที่มีการฝังรหัสลงไปในรูภาพ เช่น ชื่อของคนที่ถ่ายรูปนั้น , สถานที่ถ่าย, เวลาที่ถ่าย รวมถึงคนที่ตัดต่อหรือแต่งภาพนั้นๆ
โดยในช่วงปลายปีนี้ทาง Adobe วางแผนที่จะเพิ่มความสามารถของการใส่แท็ก CAI ลงใน Photoshop เพื่อช่วยบันทึกข้อมูลว่าใครที่เกี่ยวข้องกับรูปนั้นๆบ้าง นอกจากนั้นยังมีการระบุผู้เผยแพร่ เช่น มีการลงในเว็บข่าว The New York Times เมื่อไหร่ ซึ่งระบบ CAI นั้นจะช่วยลดการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดๆและภาพที่ผ่านการตัดต่อผ่านการตรวจสอบข้อมูล metadata ที่ฝังเอาไว้ คาดว่า CAI ถูกนำมาใช้ในวงกว้างโดยเฉพาะในวงการสื่อโดยเฉพาะสำนักข่าวหรือสื่อรายใหญ่ๆ ส่วนการใช้งานทั่วไปอย่างสื่อสังคมออนไลนือย่าง Twitter หรือ Facebook ยังไม่มีแผนนำ CAI ไปใช้

การนำ cryptography มาใช้จะทำให้การปลอมแปลงข้อมูล  CAI ทำได้ยากขึ้น แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะถูกปลอมแปลงได้ แต่นี่ถือเป็นอีกความพยายามในการรับมือกับข่าวปลอมที่เป็นปัญหาทั่วโลกตอนนี้

ที่มา Gizmodo