Adobe เปิดตัว Creative Cloud Express บริการทำภาพและวิดีโอฟรีจับกลุ่มนักสร้างสรรค์,แบรนด์และธุรกิจขนาดเล็ก เน้นใช้งานง่ายผ่านเว็บและแอป ทำงานร่วมกันได้ผ่านออนไลน์ แชร์ผ่านโซเชียลได้ทันที แถมไม่มีค่าใช้จ่าย

Creative Cloud Express เรียกว่าเป็นบริการที่ดึงเอาฟีเจอร์เด่นๆที่ใช้งานบ่อยๆบน Creative Cloud (Photoshop, Premier, Lightroom ) และ Acrobat PDF มารวมอยู่ในที่เดียว เพื่อช่วยให้นักสร้างสรรค์ใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารไอเดีย แชร์ไปยังสื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างง่ายและรวดเร็ว โดยเฉพาะเรื่องของการทำภาพและคลิปวิดีโอโปรโมตแบบสั้นๆ ซึ่ง Creative Cloud Express นั้นจะมาแทน Adobe Spark สมารถใช้งานได้ผ่านเว็บและแอปบน iOS และ Android รวมถึง Microsoft Store

จุดเด่นของ Creative Cloud Express คือ มาพร้อมเทมเพลตให้เลือกมากมาย รวมถึงมีภาพสวยๆจาก Adobe Stock และ assets อื่นมาให้ในตัวเลย ไม่ว่าจะเป็นเทมเพลตคุณภาพสูง, ฟ้อนท์แบบพรีเมียมกว่า 20,000 ฟ้อนท์, ภาพแบบถูกลิขสิทธิ์กว่า 175 ล้านภาพ

นอกจากนั้นยังให้ความสามารถของ Adobe Sensei หรือ AI มาช่วยให้เราทำงานง่ายขึ้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกับ Photoshop, Premiere และ Acrobat

บริการ Creative Cloud Express นั้นสามารถใช้งานได้ฟรี แต่ก็มีตัวเลือกจ่ายค่าบริการเพิ่มเดือนละ 9.99 ดอลลาร์ก็จะได้เทมเพลต และภาพสวยๆใช้งานมากขึ้น ส่วนใครที่ใช้งาน Creative Cloud อยู่แล้ว เจ้า Creative Cloud Express นั้นจะผูกบริการเข้าไปอยู่แล้วสามารถใช้งานได้เลย

Image Credits: Adobe

การใช้งานถือว่าง่ายมาก ใครที่ยังไม่ถนัดใช้งานเครื่องมือก็สามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็ว สามารถลากเทมเพลตมาวางได้ทันที แถมยังสามารถปรับแต่งเทมเพลตได้ตามต้องการ หรือถ้ายังไม่มีแบบที่โดนใจก็สร้างใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นก็ได้

Key Features หลักๆมีดังนี้

  • การใช้งานแบบ drag-and-drop ปรับแต่งได้หลายพันรูปแบบ
  • ฟ้อนท์กว่า 20,000 ฟ้อนต์จาก Adobe fonts และภาพ จาก Adobe Stock 175 ล้านภาพให้เลือกใช้
  • เครื่องมือค้นหาชั้นสูง ช่วยให้เจอสิ่งที่ต้องการง่ายขึ้นซึ่งสนับสนุนโดย Adobe Stock Marketplace.
  • “Quick Actions” ที่ใช้ความสามารถของ Adobe Sensei ในการลบฉากหลัง, ตัดแต่งและรวมวิดีโอ, เปลี่ยนวิดีโอให้เป็นไฟล์ GIFs และการแปลงไฟล์วิดีโอให้เป็น PDF ได้ในไม่กี่คลิก
  • แชร์เทมเพลต, โลโก้ให้กับทีมงานเพื่อให้แบรนด์มีความสม่ำเสมอ
  • โพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อ
  • ผนวกความสามารถของ Creative Cloud Libraries

Image Credits: Adobe

สก็อต เบลส์กี้ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์และรองประธานบริหาร Creative Cloud ของอะโดบี กล่าวว่า “ทุกคนล้วนมีเรื่องราวที่อยากจะเล่า และภารกิจของอะโดบีคือการเสริมสร้างขีดความสามารถให้กับทุกคนในการแสดงความคิดและนำเสนอไอเดียต่างๆ ในช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่านนี้ ผู้คนนับล้านกำลังพยายามสร้างแบรนด์ของตนเองทั้งในระดับบุคคลและองค์กร และเรารู้สึกยินดีที่ได้นำเสนอ Creative Cloud Express ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างคอนเทนต์ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ผ่านเทมเพลตที่มีให้เลือกใช้มากมาย ตอบโจทย์การสร้างสรรค์ การทำงานร่วมกัน และทำให้ทุกคนสามารถสร้างคอนเทนต์ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย”

เดวิด วาดฮวานี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรกิจและรองประธานบริหารของอะโดบี กล่าวว่า “นอกจาก Creative Cloud และ Creative Cloud Express ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของครีเอเตอร์ทุกคนแล้ว ยังกระตุ้นการเติบโตของ Creator Economy อีกด้วย อย่างไรก็ดี Creative Cloud Express นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางสำหรับครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่เพิ่งทำความรู้จักกับเครื่องมือของอะโดบี และขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ให้แก่กลุ่มผู้ใช้งาน Creative Cloud ที่มีอยู่เดิม”

ที่มา Adobe