ใครที่ไม่ชอบหน้าจอมือถือแบบเจาะรู ทาง ZTE เตรียมประกาศเปิดตัวสมาร์ตโฟน 5G ที่มาพร้อมกล้องหน้าแบบซ่อนใต้จอที่ประเทศจีนในเดือนหน้า

ทาง Ni Fei ผู้บริการฝ่ายธุรกิจมือถือของ ZTE ได้เผยโฉมภาพเรนเดอร์ของ ZTE Axon 20 5G ที่เตรียมเปิดตัวในเดือนหน้าผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ของจีน โชว์นวัตกรรมใหม่ของทางบริษัทนั่นก็คือ กล้องหน้าแบบซ่อนใต้จอที่กำลังจะมาแทนกล้องหน้าแบบเจาะรู

ปัญหาของกล้องหน้าแบบรอยบากหรือเจาะรูหน้าจอนั้นจะทำให้หน้าจอมีใช้งานพื้นที่หน้าจอน้อยลง แถมบางครั้งก็สร้างความน่ารำคาญใจเวลาใช้งานเพราะจอตรงส่วนนั้นจะแสดงผลไม่ได้ ซึ่งกล้องซ่อนใต้หน้าจอนั้นจะใช้การเจาะรูเหมือนกันแต่ความพิเศษอยู่ที่ตรงหน้าจอส่วนนั้นสามารถสั่งเปิดปิดการทำงานได้ เวลาใช้งานกล้องหน้าจอจะเปลี่ยนเป็นช่องใส,v’mt]6

แม้ทาง ZTE อาจจะไม่ได้เป็นผู้ผลิตมือถือรายแรกที่พูดถึงเรื่องของกล้องซ่อนใต้จอ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางค่าย Oppo และ Xiaomi ก็เคยนำเสนอแนวคิดกล้องแบบนี้ให้เห็นแล้ว แต่ยังไม่มีการนำมาใช้งานจริงในมือถือรุ่นไหนเลย ส่งผลให้ทาง ZTE เป็นค่ายแรกที่วางขายสมาร์ตโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีนี้ก่อนใคร

ทาง Oppo เคยออกมาบอกในปี 2019 ว่าตัวต้นแบบนั้นยังต้องพัฒนาเรื่องของความชัดและความแม่นยำของสี ซึ่งก็ต้องมารอดูว่ากล้องของ ZTE นั้นจะประสบปัญหาแบบเดียวกันอยู่หรือเปล่า ส่วนทาง ZTE ยีงไม่เปิดเผยว่า Axon 20 5G จะวางขายนอกประเทศจีนหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องมารอติดตามกันต่อไป

ที่มา The Verge