Google  จัดงาน Search On 2020 ที่พร้อมแชร์ข้อมูลการนำ AI มาช่วยในการเข้าถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้ง่ายขึ้น

อย่างที่รู้กันว่าทาง Google ได้ฝังปัญญาประดิษฐ์ลงในบริการต่างๆของตัวเองเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งในงาน Search On 2020 ทาง Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโส (SVP)  และหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์คนอื่นๆของ Google ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้


ช่วยให้คุณพบสิ่งที่ต้องการง่ายขึ้น

เมื่อปีที่แล้ว Google ได้เปิดตัวอัลกอริทึมสำหรับการประมวลผลภาษาที่เรียกว่า BERT เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณค้นหาบน Google Search มากยิ่งขึ้น วันนี้ Google ได้นำอัลกอริทึม BERT มาใช้กับทุกข้อความค้นหาที่เป็นภาษาอังกฤษแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ผลการค้นหามีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Google ยังได้นำเสนอความก้าวหน้าใหม่ๆ ในการจัดอันดับการค้นหาซึ่งเป็นผลมาจากการวิจัยเกี่ยวกับ AI ล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการทำความเข้าใจ ‘คำที่สะกดผิด’ และ ‘ข้อความเฉพาะ’ บนหน้าเว็บได้ดียิ่งขึ้น รวมถึง ‘หัวข้อย่อย’ ที่เกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้สนใจ ซึ่งจะช่วยให้เนื้อหามีความหลากหลายมากขึ้นเมื่อคุณทำการค้นหาแบบกว้างๆ  ซึ่งจะเริ่มใช้อัลกอริทึมดังกล่าวภายในสิ้นปีนี้ โดยในเบื้องต้นจะรองรับการค้นหาด้วยภาษาอังกฤษก่อน

เข้าใจตอนสำคัญในวิดีโอ

ด้วยการใช้แนวทางใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ทำให้สามารถเข้าใจความหมายเชิงลึกของวิดีโอและระบุตอนสำคัญในวิดีโอได้โดยอัตโนมัติ วิธีนี้ทำให้ Google สามารถแท็กตอนสำคัญเหล่านั้นในวิดีโอเพื่อให้คุณเลือกชมเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณกำลังมองหาขั้นตอนการทำอาหาร หรือลูกดังค์ปิดเกมในวิดีโอไฮไลต์แมชบาสเก็ตบอล คุณก็จะค้นพบตอนสำคัญเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในปีนี้ Google ได้เริ่มทดสอบเทคโนโลยีนี้แล้ว และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้ เทคโนโลยีใหม่นี้จะครอบคลุม 10% ของการค้นหาบน Google

เข้าถึงข้อมูลคุณภาพสูงในช่วงโควิด-19

Google กำลังทำการปรับปรุงใหม่หลายอย่างเพื่อช่วยให้คุณเดินทางและทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การอัปเดตความหนาแน่นของสถานที่แบบเรียลไทม์ทำให้คุณเห็นว่าสถานที่นั้นมีผู้ใช้บริการหนาแน่นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถรักษาระยะห่างได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ Google ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับ Live View เพื่อช่วยให้คุณได้รับข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับร้านค้าที่คุณสนใจก่อนที่จะเข้าใช้บริการ แต่ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการเพิ่มข้อมูลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับโควิด-19 ลงในโปรไฟล์ธุรกิจใน Google Search และ Google Maps ด้วย วิธีนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าร้านค้าที่คุณจะไปมีกฎให้ผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัย จำเป็นต้องจองล่วงหน้า หรือมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยเป็นพิเศษอื่นๆ  เช่น การตรวจวัดอุณหภูมิหรือไม่ เป็นต้น และ Google ได้ใช้เทคโนโลยี Google Duplex เพื่อช่วยให้ธุรกิจในท้องถิ่นอัปเดตข้อมูลทางออนไลน์ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เช่น เวลาเปิดทำการ และสินค้าคงคลัง เป็นต้น 

ค้นหาสิ่งที่คุณเห็น และสำรวจข้อมูลในแบบ 3 มิติ

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่หากเราสามารถมองเห็นภาพได้ก็จะทำให้มีความเข้าใจสิ่งนั้นได้ดีขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Google Lens และ AR (Augmented Reality) ใน Google Search ช่วยให้คุณเรียนรู้ ช้อปสินค้า และค้นพบสิ่งต่างๆ ในรูปแบบใหม่ๆ จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายคนต้องเผชิญกับความท้าทายในการเรียนจากบ้าน

ตอนนี้ Google Lens สามารถช่วยคุณทำการบ้านคณิตศาสตร์ เคมี ชีววิทยา และฟิสิกส์ได้แล้ว ในขณะเดียวกันการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ก็ทำให้วิธีการซื้อสินค้าของผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างมาก ดังนั้น Google จึงทำให้การเลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์เป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ว่าคุณจะมองหาเสื้อกันหนาว หรือต้องการชมรถใหม่อย่างใกล้ชิด (ฟีเจอร์รถยนต์เปิดให้ใช้งานเฉพาะในสหรัฐอเมริกา) แต่ไม่สามารถไปที่โชว์รูมได้


ต้องการหาเพลง แต่ไม่รู้ว่าจะเสิร์ชว่าอะไร แค่ร้องก็เจอ   

แน่นอนว่าทุกคนต่างก็เคยมีประสบการณ์ที่มีเพลงติดอยู่ในหัว แต่จำเนื้อเพลงไม่ได้ ตอนนี้แค่ฮัมเพลงเพื่อค้นหา ระบบ AI ของ Google ก็สามารถจับคู่ทำนองกับเพลงที่คุณต้องการค้นหาได้ ฟีเจอร์นี้รองรับหลายภาษา รวมถึงภาษาไทยสำหรับผู้ที่ใช้ Android ด้วย  

ทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ด้วยชุดข้อมูล 

บางครั้งผลการค้นหาที่ดีที่สุดก็เป็นสถิติ แต่สถิติมักจะซ่อนอยู่ในชุดข้อมูลขนาดใหญ่ และไม่สามารถเข้าใจได้ง่ายนัก หรือเข้าถึงได้ยากทางออนไลน์ ตอนนี้เมื่อคุณถามคำถามเช่น “มีคนทำงานในชิคาโกกี่คน” Google ใช้การประมวลผลภาษาธรรมชาติ หรือ Natural Language Processing (NLP) เพื่อจับคู่การค้นหาของคุณกับชุดข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาลใน Data Commons คุณจะได้รับสถิติที่ถูกต้องในรูปแบบที่เป็นภาพและเข้าใจง่าย

นอกจากนี้ คุณยังจะพบจุดข้อมูล (data points) และบริบทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สถิติของเมืองอื่นๆ เพื่อช่วยให้คุณศึกษาหัวข้อที่สนใจในรายละเอียดเชิงลึกได้ง่ายขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากการทำงานของ Google ในโครงการ Data Commons ซึ่งเป็นฐานข้อมูลความรู้แบบเปิดเกี่ยวกับข้อมูลทางสถิติ ซึ่งเริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2561 ด้วยความร่วมมือกับสำนักงานสำรวจสำมะโนครัวประชากรของสหรัฐอเมริกา ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (Centers for Disease Control and Prevention หรือ CDC) ของสหรัฐอเมริกา ธนาคารโลก และองค์กรอื่นๆ อีกมากมาย

สิ่งที่ช่วยสร้างประสบการณ์การค้นหาที่ยอดเยี่ยม

ภายในงาน Search On 2020 นี้ Google ยังได้แบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ Google Search โดดเด่น โดยมีองค์ประกอบหลัก 4 ประการที่เป็นรากฐานของการดำเนินงานทั้งหมดของ Google ในการพัฒนา Google Search และการตอบคำถามหลายล้านล้านรายการในแต่ละปี องค์ประกอบเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้ Google เป็นประโยชน์และเชื่อถือได้สำหรับผู้ที่เข้ามาใช้บริการเพื่อค้นหาข้อมูลในแต่ละวันการ

  • ทำความเข้าใจข้อมูลทั้งหมดของโลก

Google มุ่งเน้นไปที่การทำความเข้าใจข้อมูลทั้งหมดของโลก และทำให้ข้อมูลดังกล่าวเป็นประโยชน์และเข้าถึงได้ ด้วยการลงทุนใน AI และเทคโนโลยีการจัดอันดับ โดยได้พัฒนา Google Search จากการเป็นเสิร์ชเอนจินที่ช่วยให้ผู้คนค้นพบข้อมูลต่างๆ บนเว็บ สู่การเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ค้นพบข้อมูลต่างๆ จากทั่วโลก รวมถึงข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน

  • ข้อมูลที่มีคุณภาพสูงสุด  

ผู้คนใช้ Google Search เพื่อค้นหาข้อมูลที่มีคุณภาพสูงสุด และความมุ่งมั่นในคุณภาพส่งผลให้ Google Search แตกต่างจากเสิร์ชเอนจินรายอื่นตั้งแต่ที่เปิดให้บริการวันแรกนับจนถึงปัจจุบัน ทุกๆ ปี Google ได้ทำการปรับปรุงหลายพันรายการเพื่อให้ Google Search มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และทดสอบการเปลี่ยนแปลงแต่ละรายการอย่างเข้มงวดเพื่อให้มั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นเกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้ 

  • ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยระดับโลก

เพื่อให้ผู้คนและข้อมูลของพวกเขาปลอดภัย Google จึงลงทุนในความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยระดับโลก Google เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมในด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ในขณะค้นหาข้อมูลด้วยเทคโนโลยี Safe Browsing และการป้องกันสแปม โดย Google เชื่อว่าความเป็นส่วนตัวเป็นสิทธิสากล นอกจากนี้ Google ยังมุ่งมั่นที่จะมอบเครื่องมือที่จำเป็นในการควบคุมความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้ทุกคน 

  • การเข้าถึงแบบเปิดสำหรับทุกคน 

Google มุ่งมั่นที่จะสร้างการเข้าถึงแบบเปิด (open access) สำหรับทุกคน  รวมทั้งมุ่งมั่นที่จะช่วยให้เว็บแบบเปิด (open web) เติบโต นับตั้งแต่ที่ Google Search เปิดให้บริการ มีผู้เข้าชมเว็บแบบเปิดเป็นจำนวนมากขึ้นทุกปี Google เปิดให้บริการฟรีสำหรับทุกคนและเข้าใช้งานได้จากอุปกรณ์ใดก็ได้ โดยรองรับมากกว่า 150 ภาษาทั่วโลก และ Google จะยังคงเดินหน้าขยายขีดความสามารถในการให้บริการผู้คนทั่วโลกต่อไป 

สิ่งเหล่านี้เป็นหัวใจหลักในการดำเนินงานของ Google มาอย่างยาวนาน และเป็นสิ่งที่ทำให้ Google Search เป็นประโยชน์และเชื่อถือได้สำหรับผู้คนกว่าพันล้านคนที่เข้ามาใช้บริการเพื่อค้นหาข้อมูลในแต่ละวัน