สมาชิก LINE ทั่วโลกมักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับคาแรคเตอร์สุดน่ารักอย่าง LINE FRIENDS ที่มาพร้อมกับกวนน่ารักอย่าง BROWN CONY SALLY ซึ่งเปฺคาแรคเตอร์ดังระดับโลกที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในบทบาทสติกเกอร์บน LINE แต่วันนี้ไม่ใช่เพียงแค่สติกเกอร์ เพราะ LINE FRIENDS ได้เข้าไปปมีบทบาทกับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย อาทิ LEICA แบรนด์กล้องถ่ายรูปในตำนาน , LAMY เครื่องเขียนจากเยอรมนี และ Xiaomi แบรนด์สมาร์ตโฟนจากจีน เช่นเดียวกับในประเทศไทย อย่าง Cellox แบรนด์กระดาษทิชชูชื่อดัง และ Jubilee Diamond ผู้นำด้านธุรกิจเพชร ที่สามารถต่อยอดการขายพร้อมขยายฐานแบรนด์สู่กลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากพูดถึงกลยุทธ์ License Partnership ปัจจุบันนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำตลาด ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยแบรนด์ต่างๆ สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ คาแรคเตอร์ LINE FRIENDS นับว่าเป็นคาแรคเตอร์ที่ได้สร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์ดังทั่วโลกรวมถึงแบรนด์ในประเทศไทยที่สามารถต่อยอดการขายรวมถึงสร้างฐานกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิม ดังจะเห็นได้จากความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง LINE FRIENDS กับ Cellox และ Jubilee Diamond ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์ถือเป็นแบรนด์ระดับประเทศที่ต่างมีเป้าหมายสำคัญในการขยายฐานกลุ่มลูกค้าไปยังกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เป็นกลุ่มแฟนคลับของ LINE FRIENDS

Cellox ดึงคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ปรับลุคสินค้าเจาะตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่

คาแรคเตอร์ LINE FRIENDS สามารถดึงดูดความสนใจ ตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่น ไปจนถึงกลุ่มผู้ใหญ่ ซึ่งไม่มีใครในเมืองไทยที่ไม่รู้จัก และด้วยจุดยืนทางการตลาดของเราที่เป็นกระดาษเช็ดหน้าพรีเมียมและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจึงเป็นที่มาของการร่วมมือกัน เกิดเป็น “Cellox Purify LINE FRIENDS” โดยความร่วมมือที่เกิดขึ้น ในปี 2563 นี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับการทำตลาดในครั้งแรก ที่สามารถทำให้แบรนด์ Cellox สร้างการเติบโตของยอดขายได้สวนทางกับการเติบโตของตลาดในภาพรวมที่ติดลบ 2% แต่ Cellox สามารถสร้างตัวเลขการเติบโตได้ถึง 14% เช่นเดียวกับการซื้อซ้ำที่เรามี Repeat Rate ถึง 48% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงมากในกลุ่มสินค้า FMCG

อย่างไรก็ตาม เบื้องหลังความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เพียงการใช้ตัวคาแรคเตอร์ของ LINE FRIENDS เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดีไซน์บรรจุภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังมีการใช้กลยุทธ์แบบ 360 องศา ที่ครบเครื่องตั้งแต่การกระตุ้นการขาย การสร้าง Brand Engagement ไปจนถึงการทำ Loyalty Program เพื่อต่อยอดฐานแฟนคลับจาก LINE FRIENDS มาสู่การเป็นแฟนของแบรนด์ Cellox

Jubilee Diamond ปรับลุคแบรนด์สุดเก๋ดึงคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ลุยตลาดคนรุ่นใหม่

การออก Collection ที่เป็นการจับมือระหว่าง LINE FRIENDS กับ Jubilee Diamond นอกจากจะมีดีไซน์ที่นำเอาคาแรคเตอร์ยอดนิยมของ LINE FRIENDS อาทิ BROWN และ CONY เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดีไซน์สินค้าแล้ว ยังต้องมีการปรับในเรื่องของกลยุทธ์ราคา เพื่อทำให้กลุ่มลูกค้าที่เป็นนักศึกษาและคนวัยเริ่มต้นทำงานสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แม้ว่าก่อนหน้านั้น Jubilee มีฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียล และ GEN Z ในสัดส่วนที่น้อยแต่การจับมือกับ LINE FRIENDS ทำให้สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มดังกล่าวได้เร็วขึ้น โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เราได้ขยายฐานเข้าไปนี้ อาจจะชื่นชอบการสวมใส่เครื่องประดับ เพียงแต่ยังมองว่าเครื่องประดับเพชรเป็นเรื่องไกลตัว แต่เมื่อมีการนำคาแรคเตอร์มาใส่บนเครื่องประดับเพชร  ทำให้เครื่องประดับเพชรเริ่มเข้ามาใกล้ตัวพวกเขา ด้วยความน่ารักและความนิยมในตัวคาแรคเตอร์ของ LINE FRIENDS ทำให้การเชื่อมต่อแบรนด์ไปยังคนกลุ่มนี้ไม่ใช่เรื่องยากหรือไกลตัวอีกต่อไป”

ความสำเร็จของ Cellox และ Jubilee Diamond ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เห็นว่าแบรนด์ในประเทศไทยในวันนี้ต้องเริ่มมองหากลยุทธ์ใหม่ในการเข้าถึงผู้บริโภคที่หลากหลายขึ้น ซึ่งคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS ในวันนี้สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการปรับลุค เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ที่ต้องการเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมที่เกิดขึ้นในปัจจุบันว่าไม่ใช่เพียงแค่การทำการตลาดที่เปลี่ยนไป แต่การเข้าใจผู้บริโภคและเข้าถึงผู้บริโภคด้วยสิ่งใกล้ตัวเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม