เปิดตัว 2 แอปใหม่บนสมาร์ตโฟน นำ AI มาช่วยวิเคราะห์ปัสสาวะ ดูแนวโน้มการเป็นโรคไตเรื้อรัง (chronic kidney disease) สำหรับผู้ป่วยในประเทศที่ถูกล็อกดาวน์ ที่ไม่สามารถออกไปพบแพทย์ สามารถตรวจโรคเบื้องต้นด้วยตัวเองได้

แอปนี้พัฒนาโดยบริษัทด้านเทคโนโลยีสุขภาพจากอิสราเอลชื่อว่า Healthy.io ซึ่งเขาเคลมว่าสามารถเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็นอุปกรณ์การแพทย์เกรดเดียวกับที่ใช้ทางคลินิก

แอปนี้มีชื่อว่า Velieve โดยจะทำงานร่วมกับ ชุดทดสอบปัสสาวะ (urinary tract infections; UTIs) ที่ส่งตรงไปให้ที่บ้าน เราสามารถส่งผลการตรวจผ่านแอป ซึ่งการทดสอบนั้นเขาจะตรวจจับอัตราส่วนของค่าอัลบูมินขนาดเล็กต่อค่าครีเอตินีน (ACR) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดของการป่วยเป็นโรคไต นอกจากนั้นในแอปเองก็มีการสอบถามอาการเบื้องต้นว่าเรามีอาการบ่งชี้อะไรบ้าง โดยคำตอบเล่านี้จะถูกส่งไปยังบริษัท Medicspot เพื่อทำการวิเคราะห์และให้คำแนะนำในการรักษาตัว

ชุดทดสอบจะประกอบด้วย ถ้วยเก็บตัวอย่างปัสสาวะ, แท่นจุ่มทดสอบและแผงตารางเทียบสี เราแค่นำตัวอย่างปัสสาวะมาทดสอบจากนั้นถ่ายรูปส่งผ่านแอปเพื่อให้ AI วินิจฉัยผ่าน Cloud เขาจะส่งผลตรวจมาให้ในเวลาแค่ 30 นาที  ยิ่งถ้าคนไข้รู้ตัวเร็วโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในระยะเริ่มต้น การรักษาก็จะทำได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับคนที่สนใจชุดทดสอบนี้วางขายที่ประเทศอังกฤษ สนนราคาอยู่ที่ 12 ปอนด์หรือประมาณ 484 บาทเท่านั้น ส่วนชุดตรวจแบบ ACR นั้นจะเปิดตัวในเดือนหน้าและจะเปิดขายเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงสูงก่อน ด้านความปลอดภัยหายห่วงเพราะได้การรับรองจาก  FDA ของสหรัฐและ CE safety marking จากสหภาพยุโรป

ที่มา Dailymail