Samsung ปล่อย One UI 3 ยกระดับการใช้งาน Android 11 ให้เหนือขึ้นไปอีกระดับด้วยดีไซน์ใหม่ ปรับแต่งได้มากขึ้น รวมถึงควบคุมฟีเจอร์ต่างๆเพื่อช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น

ปล่อยให้อัปเดตใช้งานเรียบร้อยแล้วกับ One UI 3 บนสมาร์ตโฟน Galaxy บางรุ่นก่อน ด้วยดีไซน์ใหม่น่าใช้งาน ปรับแต่งการทำงานได้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ๆที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้สะดวกสบายขึ้น

ปรับดีไซน์ใหม่สวยงามขึ้น

ดีไซน์ของ One UI 3 นั้นจะเน้นความเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความสง่างาม ในส่วนของอินเตอร์เฟซของฟีเจอร์ที่เราใช้งานบ่อยๆเช่น หน้าโฮม, หน้าล็อกหน้าจอ, การแจ้งเตือนและ Quick Panel จะเพิ่มส่วนของการไฮไลต์ข้อมูลสำคัญ รวมถึงมีเอฟเฟคใหม่ เช่น ดิม/เบลอการแจ้งเตือน ช่วยให้เราโฟกัสสิ่งสำคัญๆ รวมถึงมีการออกแบบ widgets ใหม่เพื่อช่วยให้หน้าโฮมเป็นระเบียบและสะอาดตาขึ้น

แม้หลายคนอาจจะมองว่า One UI 3 ไม่ได้แตกต่างแบบสิ้นเชิง แต่การใช้งานจริงนั้นแตกต่างแบบสัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นแอนิเมชันที่ลื่นไหลขึ้น การสั่นตอบสนองที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น, ล็อกหน้าจอแบบ fade-out ทำให้ดูสะอาดตาขึ้น, ปุ่ม toggles เลื่อนได้ไหลลื่น รวมถึงการปกปุ่มต่างๆให้ความรู้สึกเหมือนกดปุ่มจริงอยู่

เพิ่มฟีเจอร์ใหม่

One UI 3 มีการออกแบบ widgets บนล็อกหน้าจอใหม่เพื่อช่วยให้เราสามารถควบคุมเพลงและเห็นข้อมูลสำคัญๆ เช่น อีเวนต์และงานที่ต้องทำเป็นประจำ โดยไม่ต้องปลดล็อกเครื่อง, มีการจัดกลุ่มการแจ้งเตือนข้อความเพื่อให้เราติดตามและโต้ตอบได้ง่ายขึ้น, โหมดวิดีโอคอลรองรับการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ edge-to-edge

นอกจากนั้น One UI 3 ยังช่วยให้กล้องบนมือถือทรงพลังยิ่งขึ้น มีการเพิ่มประสิทธิภาพของ AI ในการช่วยซูม, autofocus และ auto-exposure เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สวยงามขึ้น ช่วยในการจัดระเบียบรูปในแกลอรี่ทำให้หารูปที่ต้องการได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นเมื่อเรากดดูรูปภาพ หากเราลากนิ้วขึ้นก็จะเห็นรูปภาพที่เกี่ยวข้องแนะนำอยู่ด้านล่าง  ส่วนขาแต่งรูป แม้จะแก้ไขและเซฟรูปไปแล้วก็ตาม สามารถย้อนกลับไปแต่งรูปต้นฉบับได้ทุกครั้งที่ต้องการ

ปรับแต่งมือถือในแบบของคุณ

One UI 3 สามารถปรับแต่งการใช้งานให้ตรงความต้องการของแต่ละคนได้มากขึ้น เช่น ใครที่ใช้งาน Dark mode หรือแชร์มือถือเป็น Hotspot บ่อยๆ สามารถปรับแต่งใน Quick Panel ได้แล้ว

การแชร์รูปภาพ, วิดีโอและเอกสารก็ทำได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถแก้ไขเอกสารที่แชร์ ปักหมุนปลายทางที่เราแชร์ไปบ่อยๆได้ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อติดต่อ, แอปส่งข้อความหรืออีเมล ป้องกันการส่งไฟล์ไปหาผิดคน

เรื่องต่อมาคือ เราสามารถตั้ง widgets บนหน้าโฮม/ล็อกหน้าจอและปรับความใสของวิดเจ็ตจะได้ไม่ไปบังความสวยงามของวอลเปเปอร์ที่เราใช้ รวมถึงเพิ่มวิดีโอให้กับสายที่โทรเข้าโทรออก

นอกจากนั้นยังมีแอป digital wellbeing ใหม่ที่ช่วยติดตามการใช้งานของเรา เอาไว้ตรวจสอบว่าเราใช้งานมือถือมากน้อยแค่ไหนในแต่ละสัปดาห์ เพื่อให้มาปรับพฤติกรรมการใช้งานไม่ให้เสพติดโลกออนไลน์มากจนเกินไป

Samsung Free

One UI 3 ยังมาพร้อม Samsung Free ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมข่าว, เกมและสื่อสตรีมมิ่งต่างๆเอาไว้ที่เดียว เพียงแค่ลากนิ้วไปยังด้านขวาเมื่ออยู่บนหน้าโฮมทำให้เข้าถึงคอนเทนต์ได้อย่างรวดเร็วฃ

ตอนนี้ One UI 3 เริ่มปล่อยให้อัปเดตได้แล้วบน Galaxy S20 series ในเกาหลี, สหรัฐอเมริกาและยุโรปก่อน จากนั้นประเทศอื่นๆจะตามมาในเร็วๆนี้ รวมถึงอุปกรณ์รุ่นอื่นๆอย่าง  Galaxy Note20, Z Fold2, Z Flip, Note10, Fold และ S10 series จะได้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนรุ่น Galaxy A จะได้ใช้งานในช่วงครึ่งแรกของปี 2021