ทุกคนต้องเคยมีโมเมนต์ อยากคุยกับคนในครอบครัว เพื่อนหรือคนรักที่เสียชีวิตไปแล้วแต่ก็ทำไม่ได้ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะมีแชทบอท สามารถคุยกับคนที่ตายไปแล้วได้ให้คลายความคิดถึง

แชทบอทเรียกว่าเป็น AI ที่นิยมใช้ในหลายวงการ เพราะช่วยให้เราสามารถโต้ตอบคำถามต่างๆได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องมีคนมานั่งตอบตลอดเวลา สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ยิ่ง AI เรียนรู้มากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งจะตอบคำถามได้ใกล้เคียงกับคนมากขึ้น

ทาง Microsoft นั้นพยายามต่อยอดการใช้งาน AI ในรูปแบบใหม่ๆ หนึ่งในนั้นคือการสอนปัญญาประดิษฐ์ให้เลียนแบบของบุคคลที่ต้องการ ล่าสุดมีคนตาดีไปเจอสิทธิบัตรที่ทาง ไมโครซอฟท์ได้จดเอาไว้ แสดงให้เห็นถึงแชทบอทที่โต้ตอบได้เหมือนคนจริงๆ แม้คนๆนั้นจะเป็นคนที่คุณรักแต่เสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

ตัวสิทธิบัตรบรรยายไว้ว่า  “มีการนำข้อมูลโซเชียล เช่น รูปภาพ, ข้อมูลเสียง, โพสต์ต่างๆบนสื่อสังคมออนไลน์, ข้อความที่ส่งผ่านออนไลน์, จดหมาย เป็นต้น เมื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลผลร่วมกันก็จะสามารถประเมินว่าบุคคลนั้นเป็นอย่างไร เพื่อนำมาสร้างบุคลิกภาพของคนที่ต้องการ นั่นหมายความว่าถ้าหากเราให้ AI นี้เรียนรู้คนที่เรารักก่อนเสียชีวิตมากเพียงพอ เจ้าแชทบอทนี้ก็จะมีลักษณะนิสัย การพูดคุยราวกับคนนั้นยังมีชีวิตอยู่ คาดว่าทางไมโครซอฟท์จะพัฒนาเพื่อโต้ตอบกับลูกค้าได้ดีขึ้น รวมถึงพัฒนา AI assistance มาแข่งกับ Alexa, Siri หรือพัฒนา Cortana ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนั้น AI นี้ยังสามารถเอามาใช้ป้องกันเรื่องการขโมยตัวตนบนออนไลน์ได้อีกด้วย (IDENTITY’ THEFT) เพราะมันเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานโซเชียลมีเดียของเรา หากมีใครมาแอบใช้งานแล้วมีการโพสต์ที่ผิดปกติก็สามารถแจ้งเตือนให้รู้ได้

ถ้าเกิดมีแชทบอทนี้ขึ้นมาให้ใช้งานจริงๆ คุณคิดว่ามันจะแปลกมั้ยที่เราคุยกับคนตายผ่านออนไลน์ได้

ที่มา Ubergizmo