ดูเหมือนว่าปีนี้วงการโทรคมนาคมจะคึกคักตั้งแต่ต้นปี เมื่อไทยกำลังจะมีค่ายมือถือเป็นทางเลือกใหม่ จากการจับมือของจงหัวเทเลคอม รัฐวิสาหกิจโทรคมนาคมจากไต้หวันและกสท.โทรคมคม

หลังจากที่ไทยประมูล 5G ในปีที่ผ่านมา เราได้เห็นความเคลื่อนไหวในแวดวงโทรคมนาคมที่น่าสนใจหลายด้านโดยเฉพาะการจับมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญจากต่างประเทศเพื่อสร้างบริการและประสบการณ์การใช้งาน 5G ในรูปแบบใหม่ๆ

ล่าสุดทางบริษัทกสท โทรคมนาคมได้เตรียมเซ็น MOU กับจงหัว เทเลคอมในวันที่ 5 มกราคมนี้ เพื่อก่อตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่เพื่อทำตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่โดยมีเทคโนโลยี 5G เป็นจุดขายสำคัญ โดยการเซ็น MOU ในครั้งนี้จะมีพันเอกสรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคมและจี้ เม่าเชี่ย ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท จงหัว เทเลคอมมาร่วมลงนาม

Chunghwa Telecom Co.,Ltd. (CHT) เป็นบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ในไต้หวัน ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่  บรอดแบนด์ และอินเทอร์เน็ต  นอกจากนี้ บริษัทยังให้บริการเทคโนโลยีข้อมูลแก่ลูกค้ากลุ่มธุรกิจด้วยบริการบิ๊กดาต้า ความปลอดภัยระบบไอที คลาวด์คอมพิวติ้ง และดาต้าเซ็นเตอร์  อีกทั้งขยายธุรกิจไปในด้านบริการเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่  เช่น  IoT, AI และอื่นๆ  บริการใหม่ๆ เหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมของการสื่อสารที่นำสู่ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ที่สะดวกสบาย  รวมทั้งสามารถในการเป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมอื่นๆในระดับนานาชาติ

ก่อนหน้านี้ทั้งสองบริษัทเคยลงนามความร่วมมือว่าด้วยการพัฒนาโครงการ ICT มาตั้งแต่ปี 2019 ในเรื่องของการส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีสมาร์ตโซลูชันด้านต่างๆ อาทิ สมาร์ตซิตี้  คลาวด์ ICT พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน โดยผนวกความเชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของ Chunghwa Telecom ร่วมกับจุดแข็งด้านตลาดภายในประเทศของ CAT

ในส่วนของคลื่นความถี่นั้นทาง CAT นั้นก็ถือครองคลื่น 700 mHz จำนวน 2 สล็อตซึ่งก็ต้องมารอดูทั้งสองบริษัทนี้จะทำการตลาดในรูปแบบไหนบ้าง รวมถึงเมื่อมีการควบรวม CAT และ TOT เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติแล้ว บริษัทร่วมทุนแห่งนี้จะมีทิศทางเป็นอย่างไร