หลายปีก่อน คนบนโซเซียลแฮกบัญชี Instagram ลงโพสต์ขายแว่นกันแดดกันถ้วนหน้า มาวันนี้ไวรัสนี้กลับมาระบาดอีกรอบ!!! หลายคนโดนเปลี่ยนลงขายแว่นหน้า IG รัวๆ

ในเคสนี้ยังถือว่ายังมีความโชคดีในโชคร้ายที่แฮกเกอร์ แค่ลงโพสต์ขายของ ไม่ได้ยึดบัญชี เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนรหัสผ่านจนเจ้าของ IG ไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้ ซึ่งกรณีนั้นจะมีความยุ่งยากมากกว่าในการติดตามบัญชีกลับมา
ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุปัญหาว่าต้นตอที่แท้จริงเกิดจากอะไร มีความเป็นไปได้หลายทางเพราะรูปแบบการจู่โจมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการฟิชชิ่ง ปลอมเป็นอีเมลจากทีมงาน Instagram หลอกให้เปลี่ยนรหัสผ่าน, บางคนอาจจะมีการใช้รหัสผ่านที่แฮกเกอร์เดาง่าย หรือบางเคสอาจจะเกิดจากเครื่องติดมัลแวร์จากการโหลดแอปหรือเข้าเว็บแปลกๆทำให้ IG โพสต์โฆษณาเอง

ลองมาเช็กว่ามีใครเข้าใช้ Instagram เราบ้าง

ใครที่ไม่อยากตกเป็นเหยื่อ ลงมาตรวจสอบการใช้งานว่ามีความปกติอะไรรึเปล่า
1. เปิด Instagram กดไปที่หน้าโปรไฟล์ของเรา
2.กดที่ปุ่มสามขีดตรงมุมขวามือ เลือกที่การตั้งค่า
3.เลือกที่หัวข้อการรักษาความปลอดภัย กดที่กิจกกรมการเข้าสู่ระบบ ( log-in activity) เราจะเห็นอุปกรณ์ที่ล็อกอินใช้งานบัญชีของเรา หากพบว่ามีการใช้งานจากอุปกรณ์ที่เราไม่รู้จัก หรือ พิกัดที่เราไม่ได้ไป ให้ทำการล็อกเอ้าท์จากอุปกรณ์นั้นทันที ด้วยการกดที่ปุ่มสามจุด แล้วเลือกออกจากระบบ
4.จากนั้นให้เรารีบเปลี่ยนรหัสโดยด่วน

เช็กแอพและเว็ปที่ใช้งาน Instagram ของเรา

1. เปิด Instagram กดไปที่หน้าโปรไฟล์ของเรา
2.กดที่ปุ่มสามขีดตรงมุมขวามือ เลือกที่การตั้งค่า
3.เลือกที่หัวข้อการรักษาความปลอดภัย กดที่แอปและเว็บไซต์
4.หากมีเว็บหรือแอปแปลกๆให้รีบลบออกทันที จากนั้นให้เรารีบเปลี่ยนรหัสโดยด่วน

เปิดการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น

หากใครยังไม่เปิดการตั้งรหัสผ่านแบบสองชั้นเพื่อป้องกันการโดนแฮก ให้เราเข้าที่การตั้งค่า เลือกการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (Two-Factor Authentication) ซึ่งเราเลือกการยืนยันตัวตนเพิ่มได้ว่าจะใช้แอปหรือข้อความ SMS จากนั้นระบบจะส่ง OTP มาให้ทาง SMS เพิ่มเปิดใช้งาน เสร็จแล้วบนหน้าจอจะมีรหัสสำรองมาให้ 5 รหัสให้เราจดเอาไว้ เผื่อในกรณีที่เราทำมือถือหายหรืออยู่ในที่อับสัญญาณมือถือไม่สามารถรับ SMS จากมือถือได้ โดยแต่ละรหัสจะสามารถใช้งานได้ครั้งเดียว หากรหัสชุดนี้โดนขโมยหรือใช้หมดแล้ว เราสามารถขอรหัสสำรองเพิ่มได้ค่ะ

โดนเจาะจาก Facebook

อีกความเป็นไปได้คือ คนที่มีผูกบัญชี Facebook กับ Instagram เข้าด้วยกัน อาจจะโดนมัลแวร์แอปและเกมแปลกปลอมจาก Facebook ก็ได้ ทำให้เข้าถึงสิทธิ์การโพสต์ Facebook และ IG ของเราได้

ลองมาเช็กว่ามีใครเข้าใช้ Facebook เราบ้าง?

ให้กดปุ่มสามขีดที่อยู่มุมซ้ายล่าง เลือกการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว กดที่การตั้งค่า ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ 2 ส่วนด้วยกัน

1.การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ

  • ตรงนี้เราสามารถตรวจสอบว่ามีอุปกรณ์อะไรที่เข้าถึง Facebook เราบ้าง หากพบอุปกรณ์ที่ไม่คุ้นเคยให้รีบกดออกจากระบบทันที
  • สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่
  • ตั้งค่ายืนยันตัวตนแบบสองชั้น

2. แอพและเว็บไซต์

หัวข้อนี้เราจะสามารถตรวจสอบได้ว่ามีแอพและเว็บไหนที่เข้าสู่ระบบด้วย Facebook บ้าง ให้เรากดที่หัวข้อ แอพที่เข้าสู่ระบบด้วย Facebook เราจะเห็นแอพและเว็บทั้งหมดที่ล็อกอิน หากพบแอพหรือเว็บที่น่าสงสัยให้กดที่คำว่า แก้ไขจากนั้นเลือกลบออก หรือเราจะเลือลบหลายๆแอปพร้อมกันก็ได้

ทั้งหมดนี้เป็นการป้องกันตัวเบื้องต้นค่ะ ทางที่ดีที่สุดเราเองก็ต้องระมัดระวังการใช้งาน อย่าไปคลิกลิงก์หรือติดตั้งแอปแปลกๆ รวมถึงเวลามีอีเมลส่งมาให้เปลี่ยนรหัสผ่านทันที ให้ตรวจสอบให้แน่ใจก่อน ไม่งั้นเราจะตกเป็นเหยื่อได้