เคยสงสัยกันมั้ยว่าระบบอัลกอริทึ่มของ Facebook มีวิธีการเลือกโพสต์ต่างๆขึ้นมาโชวืบนหน้าฟีดของเรายังไง วันนี้ทางวิศวกรเขาออกมาเฉลยให้รู้แล้วค่ะ

ทาง Facebook  ได้ออกมาอธิบายการทำงานของอัลกอริทึ่มการจัดลำดับในหน้า blog post ซึ่งเขาบอกว่ามีการใช้อัลกอริทึ่มและโมเดล machine learning หลายตัวทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยทำนายว่าผู้ใช้อยากจะเห็นอะไร ซึ่ง Facebook อธิบายการทำงานของระบบเอาไว้ดังนี้ โดยตั้งชื่อผู้ใช้สมมุตว่า Juan

นับตั้งแต่ Juan ล็อกอินใช้งาน Facebook ตั้งแต่เมื่อวาน Wei เพื่อนของเขาได้ทำการโพสต์รูปสุนัข cocker spaniel ส่วนเพื่อนอีกคนชื่อ Saanvi ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่บันทึกไว้ตอนวิ่งในช่วงเช้า ส่วนเพจที่ Juan ชื่นชอบได้ทำการเผยแพร่บทความเกี่ยวกับทางช้างเผือก, ในขณะที่กลุ่มทำอาหารก็มีการโพสต์สูตรอาหารใหม่ โดยเนื้อหาเหล่านี้มีความเป็นไปได้ว่าตรงกับที่ Juan สนใจเพราะเขาเลือกกดติดตามบุคคลและเพจด้วยตัวเอง

จากนั้นตัว Machine learning จะทำการคาดเดาว่าความน่าจะเป็นที่ Juan จะสนใจเนื้อหาทั้งหมดนี้  โดยระบบ ranking จะเริ่มจากการรวบรวมโพสต์ที่คาดว่าผู้ใช้แต่ละคนจะสนใจ ซึ่งประกอบไปด้วย โพสต์ที่แชร์โดยเพื่อน, กลุ่ม หรือเพจที่กดติดตามอยู่จากการล็อกอินครั้งล่าสุด แต่ละโพสต์จะถูกให้คะแนนตามปัจจัยต่างๆ เช่น ใครเป็นคนแชร์ เนื้อหาตรงกับความสนใจของผู้ใช้

ขั้นตอนต่อมาคือ โมเดล lightweight จะทำการกรองเนื้อหาให้เหลือน้อยลงก่อน เพื่อให้ neural networks ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงกว่าให้คะแนนเพื่อจัดลำดับโพสต์ที่เหลือ สุดท้ายคือการเพิ่มฟีเจอร์ contextual เช่น กฎการกระจายเพื่อให้เนื้อหาบนหน้าฟีดมีความหลากหลาย เป็นต้น

ขั้นตอนทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทันทีที่คุณเปิดแอป Facebook ขึ้นมา ส่วนใครที่อยากอ่านรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับระบบการจัดลำดับ สามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ เลยค่ะ

ที่มา The Next Web