หลังจากเปิดตัวกันไปสักพักแล้วกับ Samsung Galaxy S21 Series ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีพอสมควร และรุ่นที่น่าจับตามองมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Samsung Galaxy S21 Ultra หลังจากที่ได้ใช้งานมาเลยอยากเล่าประสบการณ์จากการใช้งานจริง เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อสังเกตบนกันไป อาจจะช่วยให้ใครที่กำลังลังเลอยู่ตัดสินใจได้ไม่ยาก

ดีไซน์ดี จับถนัดมือ แต่กล้องยังนูนไปหน่อย

ต้องบอกก่อนว่าในเรื่องของการดีไซน์ ทำออกมาได้ดี เป็นกึ่งกลางระหว่างคนที่ชอบจอแบบโค้งและแบบแบนอย่างแต่จริง ตัวจอมีความโค้ง แต่ไม่มาก เรียกได้ว่าแทบจะไม่โค้งเลยก็ว่าได้ ปัญหาเรื่องจอลั่นมีน้อยมาก และเมื่อจอไม่ได้โค้งมาก ทำให้ฝาด้านหลังมีความโค้งมากขึ้น จับได้ถนัดมือ ให้ความรู้สึกดี มีความหนักอบู่บ้าง แต่ถ้าพูดถึงดีไซน์ตัวกล้องยังมีความนูนออกมาค่อนข้างเยอะพอสมควร พอวางบนโต๊ะแล้ว พอวางบนโต๊ะจะเห็นได้อย่างชัดเจน อาจจะต้องใส่เคสช่วย

จอดี สวย ไหลลื่น

แน่นอนว่าจอจากทางซัมซุงขึ้นชื่อว่าสวยงามแน่นอน และตัวนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง นอกจากจะเป็นจอ AMOLED ที่ให้สีสันสวยงามแล้วความละเอียดยังสูงถึง WQHD+ และแน่นอนว่าสามารถใช้ค่ารีเฟรชเรตที่ความละเอียดนี้ได้แล้วนะ ใช้ดูหนัง ดูซีรี่ส์ มันสะใจมาก จอใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว ใครที่เป็นสายนี้ถือว่าไม่ควรพลาด

ประสิทธิภาพดี เร็ว แรง แต่ค่อนข้างร้อน

ถ้าพูดถึงชิปประมวลผลที่ใช้ บอกได้เลยว่าเร็ว แรง แน่นอน เพราะผลิตที่สถาปัตยกรรมแบบ 5 nm ทำให้ประสิทธิภาพเร็ว  แรง กว่าเดิมแน่นอน การใช้งานดี เรื่องเล่นเกมหมดห่วง เฟฟรมเรตค่อนข้างนิ่ง(ในห้องแอร์) แต่ถ้าเล่นในอุณหภูมิปกติมีหัวร้อนแน่นอน เพราะจากการใช้งานจริงในการเล่นเกม ROV เครื่องค่อนข้างที่จะร้อนและเมื่อร้อนเฟรมเรตตกอย่างเห็นได้ชัด ในที่นี้เฟรมเรตจะตกไปอยู่ที่ 53fps อุณหภูมิที่วัดได้จะอยู่ที่ 40.4 องศาเซลเซียส และสูงกว่า ส่วนถ้าใช้งานกล้องในอุณหภูมิปกติของประเทศไทย ต้องบอกว่าเครื่องร้อนในระดับนึงเลย

กล้องดี ถ่ายสวย

ให้พูดถึงเรื่องกล้อง ก็ต้องบอกว่าดีตามสไตล์ซัมซุง ถ้าให้พูดถึงกล้องสำหรับคนที่ใช้งานทั่วไปเลย หยิบแล้วถ่ายเลยบอกได้ว่าไม่มีปัญหา ซูมชัด ซูมไกลได้สูงสุด 100 เท่า งานวิดีโอก็ทำออกมาได้ดี เหมาะกับสายครีเอเตอร์สุด ๆ เพราะมีโหมดที่ทำออกมารองรับรับหลากหลายโหมด Dual-View มี live thumbnails ที่จะโชว์วิดีโอจากทุกเลนส์ เราก็สามารถเลือกกดดูได้ว่าจะเอาเลนส์ไหน โดยรวมกล้องก็ทำได้มาก แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องความร้อนอย่างที่ได้กล่าวไป แล้วภาพที่ได้มาจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกัน

แบตเตอรี่เยอะ ชาร์จไวอยู่

ต้องบอกว่าแบตเตอรี่ให้มาเยอะพอสมควร ถ้าถามว่าแบตอึดไหม ก็อาจจะไม่ได้อึดขนาดนั้น แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานในหนึ่งวันแน่นอน แต่ก็อาจจะไม่พอหากใช้งานเยอะ ส่วนเรื่องการชาร์จถึงแม้ว่าจะได้ให้มาเยอะเกิน 50W แบบแบรนด์อื่น ตัวนี้ให้มา 25W ชาร์จไวพอสมควร ไม่ได้เร็วมาก แต่ก็ไวอยู่ดี  ในช่วงที่ไม่ได้ใช้งานแบตก็ยังมีลดพอสมควร อาจจะต้องรออัพเดต เพิ่มเพิ่มประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ประทับใจ

ใช้ S-Pen ได้ แต่ยังไม่มีมาให้และยังหาซื้อไม่ได้ด้วย

ในส่วนของ S-Pen ที่ใช่คู่กับ Samsung S21 Ultra ไม่ได้มีแถมมาให้กับเครื่อง ไม่มีที่เก็บ และ ณ ปัจจุบันวันที่เขียน 28 มกราคม 2021 ยังไม่มีวางขายในประเทศไทย หากลองส่องตัวที่วางขายในสหรัฐอเมริกามีราคาสูงถึง 39.99 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 1,200 บาท ซึ่งเป็นแค่ตัวปากกาเท่านั้น ไม่ใช่ปากพร้อมเคส แต่ถ้าใครรอไม่ไหวก็นำ S-Pen ของ Galaxy Note ก่อนได้ และยังไม่สามารถใช้ท่าทางต่างๆได้ ต้องรออัพเดตให้ซัมซุงอัพเดตต่อไป

สเปกโดยรวม Samsung Galaxy S21 Ultra 5G

 • 6.8″ WQHD+ @120Hz Dynamic AMOLED 2X (10-120Hz)
 • กล้องหน้า 40MP
 • กล้องหลัง Ultra Wide 12MP F2.2 + Wide 108MP F1.8 + Tele1 10MP F2.4 (3X) + Tele2 10MP F4.9 (10X)
 • รัองรับ S-Pen
 • WIFI 6E
 • ชิปประมวลผล Exynos 2100 (5nm)
 • แรม 8GB ความจุ 128GB และ 256GB
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh
 • น้ำหนัก 228g
 • กันน้ำกันฝุ่น IP68
 • สี Phantom Black และ Phantom Silver
 • ราคาเริ่มต้น 39,900 บาท

ใครที่สนใจ Samsung Galaxy S21 Series สามารถซื้อได้แล้วที่ Samsun Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ