ใครที่ชอบเที่ยวคนเดียวแล้วไม่มีคนถ่ายรูปให้ ตอนนี้ Canon เตรียมนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์และ AI มาผนวกรวมกันกลายเป็นตากล้องส่วนตัวที่มีชื่อว่า PowerShot PICK

PowerShot PICK นั้นจะมีดีไซน์คล้ายกับกล้องวงจรปิดขนาดเล็ก ความสูง 3.5 นิ้ว น้ำหนักรวมแค่ 170 กรัมเท่านั้น สามารถพกติดตัวไปได้ทุกที่หรือจะติดกับไม้เซลฟี่ก็ทำได้  เพราะตัวกล้องมาพร้อมเทคโนโลยีจดจำใบหน้าและติดตามวัตถุ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ เพียงแค่วางตั้งไว้นิ่งๆ ที่เหลือกล้องจะจัดการให้เอง

AI มีความฉลาดสามาถวิเคราะห์ฉากหลัง ระบุตัวบุคคล ติดตามใบหน้า รวมถึงจะตัดสินใจได้เองว่าจังหวะไหนควรจะกดชัตเตอร์เก็บภาพ นอกจากนั้นเรายังสามารถสั่งงานด้วยเสียงเพียงแค่พูดว่า Hello PICK ตามด้วยคำสั่งให้ถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เปลี่ยนวัตถุที่ต้องการถ่าย รวมถึงสั่งให้หยุดบันทึกภาพ

 

เซ็นเซอร์ที่ให้มามีขนาด 1/2.3 นิ้ว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเรียกว่าพอๆกับกล้องคอมแพคทั่วไป  รูรับแสงอยู่ที่ F/2.8 มาพร้อมเลนส์ซูม 19-57 มม. และระบบกันสั่น image stabilization ช่วยให้ถ่ายในสภาพแสงน้อยได้ดีขึ้น ตัวเลนส์นั้นจะให้มุมกว้าง 360 องศา สามารแพนซ้ายขวาได้ 170 องศา ก้ม/เงยกล้องได้ 110 องศา ส่วยภาพที่ถ่ายมาได้จะถูกเก็บในการ์ด microSD การทำงานจะมีแอปบนสมาร์ตโฟนทำงานคู่กัน สำหรับจัดการและแชร์รูปที่ถ่ายมา แถมยังแนะนำภาพที่ถ่ายออกมาสวยได้

สำหรับคนที่สนใจนั้นยังไม่ได้วางขายทั่วไป แต่เป็นโปรเจคระดมทุนบนเว็บ Makuake สนนราคาอยู่ที่ราวๆ  40,900 เยนโดยตั้งเป้าไว้ที่ 1 ล้านเยน ซึ่งตอนนี้ยอดผู้สนใจนั้นทะลุ 100 ล้านเยนเรียบร้อยแล้ว