ยุคนี้มีการปัดฝุ่นของเล่นสมัยเก่าให้ไฮเทคขึ้นด้วยการใส่เทคโนโลยีเข้าไป และนี่คือ Clear 4 บอร์ดเกมไฮเทค ดีไซน์โปร่งใสที่น่าสนใจจากแพลตฟอร์มระดมทุน Kickstarter

หลายคนน่าจะคุ้นกับเกม Connect Four หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อของเกม OX แบบ 4 สี่ช่อง วิธีการเล่นจะผลักกันหยอดเหรียญสีของตัวเองลงในช่อง ใครเรียงเป็นเส้นตรงครบ 4 ช่องก่อนก็จะชนะเกมนั้นไป  ซึ่งเกมนี้ถูกคิดค้นขึ้นโดย Milton Bradley เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1974 หลังจากนั้นก็กลายเป็นเกมยอดนิยมทั่วโลก ที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เพื่อให้การเล่นเกมสนุกสนานและตื่นตาตื่นใจมากขึ้นจึงเกิดเป็นโปรเจค “Clear 4” ขึ้นมา ด้วยการใส่เทคโนโลยีเข้าไปให้ดูเตะตามากขึ้น

ไอเดียของการพัฒนาโปรเจคนี้เกิดจากการอยากรวมเอาวงจรไฟฟ้าและความโปร่งใสเข้าด้วยกัน นั่นจึงทำให้ทางผู้ผลิตเลือกเอาแผ่นอะคริริคใสมาเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากความใสแล้วยังมีความทนทานสูง โดยด้านล่างจะซ่อนส่วนของแผงวงจรและถ่านลิเธียม 2 ก้อนแบบชาร์จได้เอาไว้ และเพื่อเพิ่มความสวยงาม เขาได้ทำการฝังหลอดไฟ LED เปลี่ยนสีได้เข้าไป ทำให้เวลาที่เราเล่นในที่มืดจะทำให้มีสีสันและมีชีวิตชีวาขึ้น

ตัวเหรียญที่ใช้เล่นเกมก็ยังผลิตจากแผ่นอะคริริคมาตัดเป็นวงกลม ซึ่งในแต่ละแถวบนบอร์ดเหมนั้นจะติดตั้งเซ็นเซอร์อินฟราเรดเอาไว้ เมื่อเราหยอดเหรียญลงไป มันก็จะฉายแสงให้เหรียญกลายเป็นสีของเรา ซึ่งก่อนเริ่มเกมเราสามารถเลือกสีของเหรียญได้หลายสีเลยค่ะ

ระหว่างเล่นหากใครเรียงเหรียญเป็นเส้นตรงได้ครบ 4 เหรียญก่อนจะเป็นผู้ชนะ โดยระบบจะทำการตรวจจับและเปล่งแสงไฮไลต์ตรงที่เรียงครบให้ ในกรณีที่ใส่เหรียญเต็มแล้วแต่ยังเรียงไม่ครบสี่ถือว่าเกมนั้นเสมอกัน

สำหรับคนที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บระดมทุน Kickstarter หากได้รับเงินตามเป้าก็จะเริ่มส่งมอบของได้ในเดือนพฤษภาคมปีนี้

ที่มา Kickstarter