ใครที่ดูวิดีโอสตรีมมิ่งบนมือถือเป็นประจำแล้วอยากรู้ว่าที่เวลาที่เราเปิดคลิปแล้วมันโหลดช้า นั้นเกิดจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง ตอนนี้เราสามารถทดสอบได้แล้ว

ถ้าใครใช้งานบริการสตรีมมิ่งบ่อยๆจะรู้ดีว่าระบบจะทำการปรับความละเอียดให้อัตโนมัติตามความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต นั่นหมายความว่าหากวิดีโอนั้นความละเอียดสูงสุดเป็น 4K แต่เครื่องเราจะไม่ได้เล่น 4K เสมอไป

ทาง Ookla ผู้ให้บริการเว็บและแอปทดสอบความเร็ว SpeedTest ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ลงในแอป ให้ผู้ใช้สามารถทดสอบความเร็วของบริการสตรีมมิ่งต่างๆได้ พร้อมโชว์ผลทดสอบให้เรารู้ว่า การที่โหลดช้านั้นเกิดจากสาเหตุอะไร

การใช้งานนั้นให้เราเข้าไปยังคลิปวิดีโอที่ต้องการ จากนั้นแอปจะทำการทดสอบความเร็วอย่างรวดเร็ว ด้วยการสตรีมมิ่งวิดีโอที่ความละเอียดต่างกัน จากนั้นจะแสดงผลการทพสอบให้ แนะนำว่าความละเอียดสูงสุดที่เราสามารถดูคลิปได้อย่างไหลรื่น โดยไม่ต้องดูไปสักพักแล้วต้องรอโหลดคลิปช่วงต่อไป นอกจากนั้นผลการทำสอบยังมีลิงก์ไปยัง Downdetector เพื่อช่วยตรวจสอบว่าบริการนั้นๆล่มอยู่รึเปล่า

การทดสอบ SpeedTest นี้จะมีเฉพาะบนแอป ซึ่งเราจะต้องอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน โดยเราจะเห็น UI  เปลี่ยนไปเล็กน้อย จะมีแท็บใหม่เพิ่มขึ้นมา ในช่วงแรกนี้จะใช้งานได้เฉพาะบน iPhone ก่อน

ที่มา BGR