Google จัดงาน Grow With Google หนุน SME ไทย เน้น 3 ด้าน มองเครื่องมือดิจิทัล, ฝีกทักษะดิจิทัลและเชื่อมโยงกับผู้บริโภค เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยในเติบโต

Grow With Google ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Google For Thailand ที่จัดต่อเนื่องมา 3 ปีโดยยังคงพันธกิจหลักคือ Leave no Thai Behind เพิ่มโอกาสให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียม พร้อมผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ด้วยสถานการณ์ Covid-19 ในปีที่ผ่านมาทำให้การดำเนินชีวิตและการดำเนินธุรกิจเปลี่ยนไปจากเดิมแบบสิ้นเชิง ทั้งรูปแบบการใช้ชีวิต การทำงาน รวมไปถึงการทำธุรกิจที่ต้องปรับตัวมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทยนั้นรายได้จาก SME คิดเป็น 43% ของ GDP ทั้งประเทศ รวมถึงการจ้างงาน 85% ก็เกิดจาก SME เมื่อเกิดการระบาดของ Covid-19 ขึ้นมาทำให้ลูกค้าหาย รายได้ลดลงเนื่องจากคนออกนอกบ้านน้อยลง กลุ่มที่จะอยู่รอดและเติบโตได้นั้นจะต้องมีความเร็วในการปรับตัว โดยเอาเทคโนโลยีมาช่วย

ทาง Google มองว่าช่องทางดิจิทัลนั้นจะเป็นช่องทางสำคัญในการรับมือกับวิกฤต ซึ่งบางรายสามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดเมื่อย้ายมาอยู่บนออนไลน์ ในปีนี้ทาง Google เน้น 3 เรื่องหลักคือ

1 มอบเครื่องมือให้ SME ใช้งานฟรี

ปีที่แล้วทาง Google ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่เพื่อช่วยเหลือ SME ในหลายบริการไม่ว่าจะเป็น Google Search, Google Maps และ YouTube  เช่น การเพิ่มข้อมูลเปิดปิดร้านค้า,  ข้อมูลบริการส่งอาหาร/Take away, การเพิ่มข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Google Shopping โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นต้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจต่างๆฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว

ในปีนี้ทาง Google ได้เปิดให้ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม สามารถเพิ่มลิงก์บน Google.com/travel ได้ฟรี ซึ่งจะช่วยให้ SME เข้าถึงลุกค้าผ่านออนไลน์ได้มากขึ้น

2.ฝึกอบรมเพิ่มทักษะดิจิทัลผ่านหลักสูตรออนไลน์ฟรี

สิ่งที่ Google ให้ความสำคัญคือการหนุน SME ให้เข้าสู่ดิจิทัล ด้วยการฝึกทักษะดิจิทัลและสร้างอาชีพซึ่งเป็นปัจจัยในการเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งปีนี้จะมีสองโครงการเด่นคือ

โครงการ Saphan Digital เฟส 2 (สะพานดิจิทัลเฟส 2) ที่มีการสานต่อจับมือกับกระทรวงพาณิชย์และพันธมิตรอีกหลายรายในการ สนับสนุนผู้ประกอบการ บุคคลทั่วไป และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรให้เข้าถึงเครื่องมือดิจิทัล โดยในปีนี้ มีพันธมิตรรายใหม่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ เบเคอร์ แม็คเค็นซี่ และ ธนาคารกสิกรไทย ที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากประสบการณ์ทางด้านกฏหมาย และการสนับสนุนทางด้านต่างๆ จากฝั่งของธนาคาร 

ปีที่แล้วมี SME เข้าร่วมมากกว่า 8,000 ราย โดยในระหว่างอบรมนั้นมี 2,000 รายที่สามารถใช้เครื่องมือและพัฒนาเว็บออนไลน์ สร้างรายได้และตัวตยบนดิจิทัลได้สำเร็จ ส่วนปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มผู้อบรมจากปีที่แล้วมีคนร่วมโครงการ 20,000 คนให้เป็น 100,000 คน

ส่วนอีกโครงการคือ Startup School แหล่งรวมหลักสูตรการฝึกอบรมเสมือนจริงที่เน้นการลงมือปฏิบัติที่ Google ได้รวบรวมไว้ให้บริการฟรีแก่ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพและทีมงานทั่วเอเชียแปซิฟิกที่กำลังมองหาเครื่องมือและทักษะดิจิทัลเพิ่มเติมสำหรับการขยายธุรกิจ พร้อมเปิดโอกาสให้เจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ทันที

3. เชื่อมโยง SME กับผู้บริโภค

ในส่วนของการเชื่อมโยง SME กับผู้บริโภคจะมี 2 เครื่องมือใหม่ที่จะมาช่วยธุรกิจท่องเที่ยว ภายใต้การร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

  • Street View for River ที่มีการจับมือกับบริษัท Bangkok Riviera นำกล้อง Street View ไปติดกับเรือเพื่อเก็บภาพตลอดสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่จังหวัดสมุทรปราการจนไปถึงจังหวัดอยุธยา นอกจากวิวทิวทัศน์แล้วยังมีสถานที่สำคัญต่างๆ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนอยากออกไปท่องเที่ยวมากขึ้น

  • #เที่ยวรู้ไทย มีการจับกับมือกรมศิลปากรและ YouTube Creator ชื่อดัง 3 รายคือ Bie The Ska, I Roam Alone และ Point of View ในการนำเสนอการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ นำเสนอมุมมองใหม่ รวมถึงเร็ดความรู้ของสถานที่นั้นจากผู้เชี่ยวชาญแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านธรรมชาติ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิถีชีวิตในแง่มุมที่ไม่เคยเห็น เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศให้มากขึ้น