ปกติแล้วมือถือที่ตกรุ่นแล้ว หลายคนมักจะขายทิ้งหรือไม่ก็เก็บไว้เฉยๆไม่ได้ทำอะไร ทางซัมซุงจึงได้พัฒนาโครงการ upcycling program ช่วยเปลี่ยนมือถือ Galaxy รุ่นเก่าเป็นอุปกรณ์ IoT ดูแลบ้าน

มาวันนี้ทางซัมซุงได้ขยายโครงการ Galaxy Upcycling ให้กับผู้ใช้ในสหรัฐ อังกฤษและเกาหลีใต้ ได้ทดสอบการใช้งานฟีเจอร์ทดลองในแอป SmartThings เพื่อเปลี่ยนมือถือ Galaxy รุ่นเก่าให้เป็นอุปกรณ์สมาร์ตโฮมใช้ประโยชน์ในบ้าน โดยแอปนี้จะปรับการตั้งค่าการใช้งานแบตเตอรี่ให้เหมาะสม ทำให้มือถือรุ่นเก่าใช้งานได้นานขึ้น โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับอุปกรณืไร้สายอื่นๆในบ้าน

ในแอป SmartThings ทางซัมซุงได้เตรียมการทำงานให้กับมือถือเก่าหลายอย่าง เช่น ใช้เป็นเซ็นเซอร์วัดแสงเปิดปิดไฟหรือทีวี ใช้เป็นเซ็นเซอร์วัดเสียงเพื่อตรวจจับเสียงสัตว์เลี้ยง, เสียงร้องของเด็กเล็กจนไปถึงเสียงเคาะประตู

นอกจากนั้น เรายังใช้มือถือเก่าเป็นรีโมทไร้สายในการสั่งงาน กล่องวิดีโอสตรีมมิ่ง, ลำโพงอัจฉริยะ, หลอดไฟ เป็นต้น เราสามารถใช้ฟีเจอร์เหล่านี้เปลี่ยนมือถือเก่าให้ทำงานตามต้องการได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของมือถือของคุณด้วยว่าเก่าแค่ไหน เพราะเซ็นเซอร์บางอย่างอาจจะไม่ได้มีในรุ่นที่เก่ามากๆ ด้วยความสามารถเหล่านี้จะช่วยให้เราประหยัดเงินขึ้น ไม่จำเป็นต้องซื้อของใหม่

เป้าหมายของโครงการนี้คือ การยืดอายุการใช้งานมือถือให้นานขึ้น เอามือถือเก่าก็ได้ใช้ประโยชน์ ในทางที่ต่างออกไป ไม่ต้องถูกทิ้งรอวันให้เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์

ที่มา Gizmodo