ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด หลาย ๆ คนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น รวมถึงใช้เวลาส่วนใหญ่ที่บ้าน ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 และเพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษ “Samsung Health” หนึ่งในแอปพลิเคชันที่รวบรวมทุกสิ่งเกี่ยวกับการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพไว้ในที่เดียว สามารถออกกำลังกายได้ในช่วงที่ต้องอยู่ที่บ้านมากขึ้น

ศูนย์รวมด้านสุขภาพ

นอกจากจะออกมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการออกกำลังกายแล้ว Samsung Health ยังเป็นผู้ช่วยในการดูแลสุขภาพด้านอื่น ๆ แบบครบวงจรได้อีกด้วย ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การจัดการความเครียด การพัฒนาคุณภาพการนอน การควบคุมอาหารและโภชนาการ หรือแม้แต่คอยแจ้งเตือนให้ล้างมือระหว่างวัน ไปจนถึงฟีเจอร์ที่เข้าใจความแปรปรวนของร่างกายผู้หญิงในทุก ๆ เดือน อย่าง Women’s health เป็นต้น

หากใช้งาน Samsung Health ร่วมกับ Smart Watchในตระกูล Galaxy อย่าง Galaxy Watch3 ก็จะสามารถตรวจวัดค่าต่าง ๆ เพื่อนำไปวิเคราะห์และให้คำแนะนำได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น เช่น การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือ ปริมาณออกซิเจนในกระแสเลือด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถประเมินสุขภาพและอาการเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

มีนักโภชนาการส่วนตัว

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นจากอาหารที่บริโภคเข้าไป “You are what you eat”  Samsung Health จึงมีฟีเจอร์ให้ผู้ใช้บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่บริโภคในแต่ละวันได้อย่างง่ายดายบนมือถือ เพื่อคอยติดตามและประเมินปริมาณแคลอรี่ รวมถึงสารอาหารที่ร่างกายต้องการให้สมดุลตามหลักโภชนาการ (Nutrient Balance) หรือหากเชื่อมต่อแอป Samsung Health กับ Galaxy Watch ก็จะสามารถอัพเดทข้อมูลต่าง ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สำหรับใครที่ดื่มน้ำน้อยหรือมักลืมดื่มน้ำระหว่างวัน แอปพลิเคชัน Samsung Health ยังมีฟีเจอร์แจ้งเตือนให้ดื่มน้ำอีกด้วย ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน ก็มั่นใจได้ว่าร่างกายจะได้รับน้ำเปล่าในปริมาณที่เพียงพอตลอดวัน

สุขภาพดีไปด้วยกัน

ด้วยข้อจำกัดในช่วงนี้ ทำให้เราไม่สามารถพบปะและทำกิจกรรมกับเพื่อน ๆ ได้เต็มที่ และสะดวกมากนัก การออกกำลังกายคนเดียวในรูปแบบเดิม ๆ ก็อาจทำให้รู้สึกเบื่อ และละไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป Samsung Health เลยมีฟีเจอร์ ‘Together’ บน ที่เปิดโอกาสให้เราสามารถชวนเพื่อนมาสร้าง Challenge เพื่อตั้งเป้าหมายด้านการออกกำลังกายไปด้วยกัน เช่น แข่งขันกันว่าใครมีจำนวนก้าวสูงสุดในแต่ละวัน เป็นต้น โดยสามารถชวนเพื่อนมาร่วม Challenge ได้สูงสุดถึง 9 คน ให้การออกกำลังกายสนุกขึ้น พร้อมช่วยสร้างสุขภาพที่ดี และสร้างแรงจูงใจให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันได้ทุก ๆ ในวัน

ล้างมือปลอดภัย

ณ เวลานี้ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่ากาล้างมือให้สะอาด องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าการล้างมือให้สะอาดและถูกสุขอนามัยในแต่ละครั้ง ควรใช้เวลาอย่างน้อย 20 วินาที ซึ่งแอปพลิเคชัน ‘Hand Wash’ บน Galaxy Watch ของซัมซุงมาพร้อมกับฟีเจอร์จับเวลาที่ช่วยนับถอยหลัง 25 วินาทีขณะที่ล้างมือ และยังสามารถตั้งเวลาเตือนให้ลุกไปล้างมือระหว่างวัน พร้อมเก็บข้อมูลเพื่อใช้เรียกดูสถิติเกี่ยวกับการล้างมือต่อสัปดาห์ได้อีกด้วย

ใช้งานได้ผ่านหลากหลายอุปกรณ์

นอกจากมือถือและ Smart Watch ตระกูล Galaxy แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานSamsung Health บนซัมซุง Smart TV รุ่นปี 2020 เป็นต้นไปได้อีกด้วย ถือเป็นการยกระดับประสบการณ์การออกกำลังกายที่บ้านไปอีกขั้น ให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับคลาสเรียนใหม่ ๆ บนจอทีวี ซึ่งเราสามาารถชวนสมาชิกในบ้านมาร่วมสนุกกันเป็น Family Challenge ก็สามารถทำได้ผ่านฟีเจอร์ Together ก็สะดวกและสนุกยิ่งขึ้น

ส่งตรงคลาสฟิตเนสจากสตูดิโอชั้นนำ

ฟิตเนสปิดไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะ Samsung Health มีการรวบรวมโปรแกรมออกกำลังกายกว่า 120 รายการจากเทรนเนอร์และพาร์ทเนอร์สตูดิโอชั้นนำ อย่าง Fitplan, Jillian Michaels Fitness, Echelon, barre3 และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึง Calm ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันอันดับหนึ่งในกลุ่ม Mental Fitness สำหรับฝึกสมาธิและการนอนหลับ โดยผู้ใช้ Samsung Health สามารถเข้าถึงโปรแกรมที่หลากหลายเหล่านี้ได้ผ่านซัมซุง Smart TV และหากใช้งานควบคู่ไปกับ Galaxy Watch ก็จะสามารถติดตามข้อมูลและสถิติการออกกำลังกายต่าง ๆ อย่าง อัตราการเต้นของหัวใจได้แบบเรียลไทม์

สำหรับผู้ใช้ Samsung Galaxy ทุ่กรุ่นสามารถเปิดใช้แอปพลิเคชัน Samsung Health ที่ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องได้เลยทันที ส่วนผู้ใช้งานมือถือรุ่นอื่น ๆ ในระบบ Android และ iOS ก็สามารถดาวน์โหลด Samsung Health มาดูแลสุขภาพกันได้เช่นกันผ่านทาง Google Play Store และ App Store