เทคโนโลยีสามารถสร้าง deepfake ได้ก็ย่อมตรวจจับได้เช่นกัน  FACEBOOK โชว์เทคโนโลยี AI ตรวจจับ DEEPFAKE ป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดหรือทำให้บุคคลอื่นเสียหาย

ตอนนี้คนดังหลายคนตกเป็นเป้าหมายของ Deepfake ตัดต่อเอาใบหน้าไปใส่คลิปที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ประเด็นที่มีความอ่อนไหว กระทบต่อความรู้สึกคนได้ง่าย ทำให้เกิดเป็นกระแสแชรืต่อไปอย่างรวดเร็ว เพราะปัญหาก็คือหลายคนไม่สามารถแยกได้ว่าคลิปที่เห็นนั้นเป็นของจริงหรือใช้ AI สร้างขึ้นมา เพราะมันแนบเนียนสุดๆ

ทาง Facebook เองก็เป็นแพลตฟอร์มที่พยายามต่อสู้กับปัญหานี้มาอย่างต่อเนื่อง มีการตั้งนักวิจัย AI มาช่วยพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับตรวจจับ deepfake ซึ่งเขาเคลมว่าเทคโนโลยีล่าสุดนี้สามารถแกะรอยไปถึงต้นตอของคลิปที่เอามาใช้ทำ deepfake ได้ ด้วยการดูลักษณะเฉพาะของคลิปนั้นๆ

Facebook ได้ร่วมมือกับ  Michigan State University ในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา เพื่อตรวจสอบว่าภาพหรือวิดีโอที่เห็นเป็นของจริงหรือทำปลอมขึ้นมาผ่านการใช้วิธีวิศวะกรรมย้อนกลับเพื่อเปิดเผยรูปแบบเฉพาะที่ AI ใช้ในการสร้างรูปปลอม จนสามารถติดตามย้อนกลับไปจนถึงรูปหรือคลิปวิดีโอต้นฉบับได้ อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆภาพก็เหมือนกับรถยนต์คันนึงที่มีหลายชิ้นส่วน AI นี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบชิ้นส่วนต่างๆว่าไปคล้ายกับรถคันไหนบ้าง แม้รถภายนอกจะเหมือนกันแต่ชิ้นส่วนภายในไม่เหมือนกันนั่นเอง   สิ่งที่น่าสนใจก็คือ AI นี้เริ่มเอาไปใช้งานในหลายบริการของ Facebook แล้ว

ที่มา GizChina