มนุษย์ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆร่วมกันในการรับรู้ว่าอาหารนั้นมีแนวโน้นที่จะอร่อยรึไม่ ล่าสุดนักวิจัยค้นพบว่าแค่เราเปลี่ยนศูนย์ถ่วงของแก้วน้ำ ทำให้น้ำหนักต่างไปเวลาถือจะส่งผลต่อรสชาติของเครื่องดื่มที่อยู่ในแก้วได้

แน่นอนว่าภาชนะที่ใช้ใส่เครื่องดื่มนั้นย่อมมีผลต่อราชาติของเครื่องดื่ม เช่น การดื่มไวน์จากแก้วกระดาษและแก้วจริงๆนั้นจะมีรสชาติต่างกัน นอกจากนั้นรูปทรงของแก้วก็ยังมีผลต่อรสชาติเช่นกัน เช่น แก้วปากกว้างจะทำให้เราได้กลิ่นไวน์เวลาดื่มทำให้อร่อยกว่า นอกจากนั้นแก้วไม่มีกลิ่นจึงไม่รบกวนการดื่มแต่กระดาษมีกลิ่น พอได้กลิ่นเหล่านี้ทำให้เราดื่มไม่อร่อยได้ ด้วยเหตุนี้ทาง Masaharu Hirose นักศุกษาากมหาวิทยาลัยโตเกียว ร่วมกับ Masahiko Inami อาจารย์ที่ปรึกษาจึงได้คิดค้นการทดลองแปลกๆขึ้นมา

ระหว่างที่ได้ไปดูงานที่ยุโรป เขาพบว่าการเสริฟ์ไวน์ในแก้วที่มีรูปทรงและน้ำหนักต่างกันส่งผลต่อรสชาติไวน์ เขาตั้งสมมติฐานว่าถ้าหากรูปทรงแก้วเหมือนเดิมแต่น้ำหนักแก้วเปลี่ยนไปจะมีผลต่อรสชาติอย่างไร
เขาจึงได้ประดิษฐ์ที่จับแก้วที่สามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักได้ ด้วยการใช้กลไกมอเตอร์เลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งศูนย์ถ่วง ทำให้แก้วหนักหรือเบาขึ้นเวลายกแก้วขึ้นมาดื่มได้ ผลการทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง 20 คนพบว่า เวลาที่แก้วหนักขึ้น คนดื่มจะรู้สึกว่าไวน์รสชาติเข้มข้นขึ้น ดื่มอร่อยขึ้น พอเปลี่ยนเครื่องดื่มมาเป็น Coca-Cola และ Sprite ผลลัพธ์ก็ไม่ต่างกัน ผลการทดลองในครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ว่าการนำเสนอและเสิร์ฟเครื่องดื่มนั้นมีผลต่อรสชาติ
สำหรับคนที่สนใจเขาเตรียมนำอุปกรณ์ชิ้นนี้ไปโชว์ตัวในงาน  Siggraph 2021 conference ที่จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้

ที่มา Gizmodo