โรงอาหารแห่งนึงในนครเซี่ยงไฮ้นำระบบหุ่นยนต์มาช่วยทำอาหาร ควบคุมการใช้วัตถุดิบ รวมถึงรสชาติให้เท่ากันทุกจาน ทำพร้อมกันในปริมาณมากเพื่อควบคุมราคาขายอาหารได้ถูกลง

โรงอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ในด้านล่างของอาคารพักอาศัยแห่งหนึ่งในย่านฉางหนิง ของนครเซี่ยงไฮ้ เริ่มทดลองเปิดให้บริการตั้งแต่ 19 กรกฎาคม ก่อนจะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

จุดเด่นของร้านนี้ก็คือ การนำแขนหุ่นยนต์พร้อมระบบอัตโนมัติที่ควบคุมโดย AI มาเป็นเชฟปรุงอาหารทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ ส่งผลให้คุมราคาขายอาหารต่อหนึ่งจากได้ จานผักราคาขายอยู่ที่ 3.5 หยวน (18 บาท)  ส่วนถ้าเป็นจานเนื้อราคาอยู่ที่จานละ 8 หยวน (41 บาท)

โรงอาหารแห่งนี้ถือเป็นร้านอาหารเอไอแห่งแรกที่ทางสำนักงานเขตได้ให้การสนับสนุนพื้นที่ เปิดให้บริษัทซีเซียง อีคอมเมิร์ซมาร่วมลงทุนและบริหาร  กลายเป็นบริการสาธารณะให้บริการกับประชาชนในชุมชน ช่วยลดค่าครองชีพ

ภายในติดตั้งหุ่นยนต์, เซ็นเซอร์จำนวน 6 และอุปกรณ์ต่างๆที่รองรับ IoT  การทำงานทั้งหมดเป็นไปอย่างอัตโนมัติซึ่งเจ้าของร้านสามารเข้ามาตรวจสอบการทำงานจากระยะไกลได้ ทั้งการตรวจสอบวัตถุดิบ ขั้นตอนการทำว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ด้วยระบบอัตโนมัตืทำให้ช่วยลดค่าจ้างแรงงานและค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับร้านอาหารแบบเดิมได้ถึง 50-80% เลยทีเดียว  ด้วยต้นทุนที่ลดลงไปทำให้คุมราคาขายไม่ให้แพงเกินไปได้

ตัวร้านมีพื้นที่ 130 ตารางเมตร รองรับลูกค้าได้ 20 ที่นั่ง ซึ่งจะเป็นร้านแบบให้บริการตัวเอง ตักอาหารที่ต้องการใส่จาน จากนั้นนำจานไปวางยังจุดคิเงินอัจฉริยะ ระบบจะคิดเงินให้อัตโนมัติ ส่วนการจ่ายเงินนั้นรองรับหลายรูปแบบทั้ง บัตรเครดิต, จ่ายผ่าน  QR codes รวมถึงดิจิทัลหยวนก็ยังจ่ายได้ด้วย เรียกว่าเป็นการเอาเทคโนโลยีมาช่วยประชาชนได้อย่างดีทีเดียว

ที่มา ซินหัว