ในช่วงที่ผ่านมา ไต้หวันพบกรณีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด – 19 ที่ไม่สามารถระบุแหล่งติดเชื้อได้อย่างแน่ชัด เพื่อให้ตรวจสอบอย่างมั่นใจว่าคุณจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือไม่ ไต้หวันเลยทำแอปพลิเคชัน “Taiwan Social Distancing” ที่สามารถบันทึกว่าผู้ใช้ผ่านการสัมผัสกับบุคคลที่ได้รับการยืนยันในช่วง 14 วัน ที่ผ่านมาหรือไม่  โดยจะเชื่อมข้อมูลติดต่อเข้ากับอุปกรณ์มือถือ  แอปนี้ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นจากประชาชน ซึ่งหลังจากที่ทำการดาวน์โหลดและเปิดบลูทูธแล้ว App ตัวนี้จะช่วยสแกนได้ว่าเราอยู่ในสถานที่ที่เสี่ยงต่อการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันหรือไม่ โดยหากมีผู้ป่วยยืนยันปรากฎตัวขึ้นในละแวกนั้น แอปจะส่งข้อความแจ้งเตือนในทันที

หลังจากดาวน์โหลดให้ทำตามคำแนะนำเพื่อเปิดใช้งาน “ฟังก์ชันแจ้งเตือนผู้ติดต่อ” และอนุญาตให้ระบบส่งการแจ้งเตือนอัตโนมัติ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปิดแอป โดยระบบจะประมวลผลด้วยตัวมันเอง หลังจากการตั้งค่าเสร็จสิ้น ระบบจะเริ่มบันทึกสถานะการติดต่อระหว่างอุปกรณ์ผ่าน Bluetooth โดยมี 3 ฟังก์ชั่น

 

ฟังก์ชั่นที่ 1: ไม่มีความเสี่ยงเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลของผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยในปัจจุบัน ตั้งแต่เวลา 6 โมง ถึง 10 โมงเช้าทุกวันแอปพลิเคชันจะแจ้งเตือนว่า “ไม่มีความเสี่ยงจากการสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ”

 

ฟังก์ชั่นที่ 2 : หากคุณสัมผัสกับบุคคลที่ได้รับการยืนยันเป็นเวลามากกว่าสองนาทีภายในรัศมีสองเมตร แอปจะเตือนให้คุณติดต่อสำนักงานสาธารณสุขในท้องถิ่นหรือกดสายต่อตรงไปยัง 1922

 

ฟังก์ชั่นที่ 3 : กรณีที่คุณได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะทำการบันทึกลงในฐานข้อมูล โดยระบบจะ “ไม่ได้ระบุตัวตนของผู้ป่วยอย่างเปิดเผย” และอุปกรณ์สามารถดึงฐานข้อมูลเพื่อนำมาเปรียบเทียบและแจ้งเตือนในกรณีต่าง ๆ ต่อไป ซึ่งข้อมูลจะถูกลบโดยอัตโนมัติ หลังจาก 10 วัน

 

แอปพลิเคชัน Taiwan Social Distancing ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลส่วนบุคคล และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนบัญชี โดยระบบจะไม่ดึงข้อมูลผู้ใช้ และไม่จำเป็นต้องอัปโหลดข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งแอปจะใช้ความแรงของสัญญาณบลูทูธเพื่อจับสถานะการติดต่อของบุคคลที่ได้รับการยืนยัน ทั้งนี้แอปจะไม่มีระบบติดตามผู้ใช้นะคะ ถือว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ดีและตอบโจทย์ในช่วงโควิดนี้มากๆ