เวลาเปลี่ยน คนก็เปลี่ยน เมื่อก่อนคิดแบบนึง ปัจจุบันก็อาจจะเปลี่ยนความคิดหรือมุมมองไปแล้วตามกาลเวลา

ถ้าย้อนกลับไปอ่านสเตตัส โพสต์ หรือทวีตเก่า ๆ ของเรา บางทีก็อาจจะคิดว่า ‘เมื่อก่อนฉันคิดแบบนี้หรอเนี่ย?’

เมื่อเกิดประเด็นทางสังคมจะเห็นได้หลายครั้งที่ดาราหรือคนดังมักจะโดนขุดทวีตขึ้นมาอยู่บ่อย ๆ ซึ่งในอดีตแต่ละคนก็อาจจะเคยผิดพลาดกันมาบ้าง ปัจจุบันแต่ละคนก็อาจจะมีความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วจากการเรียนรู้ตามกาลเวลา

แต่ความผิดพลาดในอดีตก็พร้อมที่จะมีชาวโซเชี่ยลไปขุดขึ้นมาให้เป็นประเด็นได้อยู่ดี

Twitter จึงเตรียมที่จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้งานมากขึ้น โดยคุณสมบัติใหม่นี้ Twitter เรียกว่า “Social Privacy” รองรับการใช้งานเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ

แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นคือ การซ่อนทวีตเก่า โดยเจ้าของบัญชีสามารถตั้งค่าการมองเห็นทวีตเก่าได้หลังจาก 30, 60 หรือ 90 วัน หรือ 1 ปี ฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่โดนขุดทวีต หรือขุดอดีตมาเป็นประเด็น

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง การซ่อนทวีตที่เรากดชื่นชอบได้ เลือกได้ว่าจะให้ใครสามารถมองเห็นทวีตที่เรากดชื่นชอบได้บ้าง ตัดปัญหาการกดชื่นชอบแล้วไปขึ้นรกไทม์ไลน์คนอื่น รวมถึงเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับเราอีกด้วย

และในส่วนของผู้ติดตาม Twitter ก็เพิ่มความสามารถให้เราสามารถลบผู้ติดตามได้ (ปัจจุบันทำได้แค่การ Block) และยังสามารถลบตัวเองออกจากการสนทนาได้ กรณีที่มีคน Reply แล้วติดชื่อเราไปด้วย

การอัปเดตฟีเจอร์ใหม่นี้ของ Twitter ถือว่าดีเลยทีเดียว นอกจากเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้แล้ว ยังทำให้สามารถใช้งานทวิตเตอร์ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวใครมาขุดอดีตที่ผิดพลาด หรือต้องเข้าไปอยู่ในบทสนทนาที่ทำให้ลำบากใจ รวมถึงสามารถกดชื่นชอบทวีตได้ตามใจไม่ต้องเกรงใจผู้ติดตาม

แต่ก็ต้องรออัปเดตกันต่อไปว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะปล่อยออกมาให้ใช้เมื่อไหร่