มิติใหม่วงการโฆษณา Hour One ใช้เทคโนโลยี Deepfake สร้างตัวตนทิพย์จากคนจริงๆขึ้นมา เปิดขายคลิปวิดีโอให้บริษัทที่สนใจ นำไปใส่ในโฆษณาพูดและขายสินค้าตามต้องการได้

Hour One สตาร์ทอัพจากอิสราเอลพัฒนาแพลตฟอร์ม AI วิดีโอโปรดักชันที่ใช้คอมพิวเตอร์สร้างภาพกราฟิกสามมิติที่มีพื้นฐานมาจากคนจริงๆโดย AI จะสร้างคลิปบุคคลที่ไม่มีพื้นหลังออกมาเพื่อให้เราเอาไปใส่ในคลิปวิดีโออื่นๆได้สบายๆ ซึ่งตัวผู้ก่อตั้งนิยามแพลตฟอร์มของตัวเองว่าเป็น “เครื่องมือช่วยเล่าเรื่อง”

Oren Aharon, CEO and co-founder of Hour One. Photo: Hour One AI

ใครๆก็สามารถมาสมัครเป็น นางแบบนายแบบได้ ซึ่ง Hour One นั้นจะทำหน้าที่เหมือนเป็นโมเดลลิ่ง มีแบบให้เลือกทั้งชาย หญิง หลายช่วงอายุ สีผิว เป็นต้น ในการสร้างตัวนักแสดงทิพย์นั้น เขาจะใช้กล้อง 4K ความละเอียดสูงมาถ่าย นายแบบนางแบบที่เป็นคนจริงๆด้วยฉากเขียว ให้ลองแสดงสีหน้าต่างๆ จากนั้นจะส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ที่มี AI ใช้เทคโนโลยี deepfake พัฒนาเป็นกราฟิกสามมิติสมจริงขึ้นมา

ส่วนลูกค้าที่สนใจก็เข้ามาเลือกนายแบบนางแบบ จากนั้นเลือกใบหน้าและคำพูดที่ต้องการ จากนั้นเขาจะใช้เทคโนโลยี text-to-speech มาทำการ sync เสียงให้สีหน้าและคำพูดสอดคล้องกัน นอกจากนั้น Hour Onewi ยังมีบริการเสริมพิเศษ จ้างให้นักพากย์มืออาชีพมาช่วยลงเสียงให้

ปัจจุบัน Hour One มีนายแบบนางแบบให้เลือกใช้แล้ว  100 คนซึ่งเข่ตั้งเป้าเพิ่มเป็น  1,000 คนใน 6 เดือนข้างหน้า รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างการเพิ่มให้รอรับภาษาอื่นๆเพิ่มเติมจากภาษษอังกฤษ, เพิ่มการวิเคราะห์วิดีโออีกชั้น, เพิ่มการพิมพ์ข้อความให้แสดงผลแบบ real-time เพื่อให้ตอบโจทย์สิ่งที่ลูกค้าต้องการมากขึ้น

ส่วนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ  B2B model, บริการแบบ self-service หนึ่งในนั้นก็คือ โรงเรียนสอนภาษา Berlitz ซึ่งตอนนี้มีการนำไปใช้สอนภาษาสเปนและเยอรมันแล้ว นอกจากนั้นยังมีการรับจ้างผลิตคลิปวิดีโอ how-to เพื่อให้รู้สึกเป็นมิตรกับผู้เรียนและน่าสนใจมากขึ้น
Hour One Platform. Photo: Hour One AI

แน่นอนว่าเทคโนโลยี Deepfake นั้นก็มีประเด็นเรื่องของการเผยแพร่ข่าวปลอมอยู่ ทำให้บริษัทของเขาเองมีกฎข้อบังคับที่เข้มงวด เพื่อสร้างแบบอย่างให้กับอุตสาหกรรม  เริ่มตั้งแต่การทำข้อตกลงจะใช้งานคลิปวิดีโอได้เฉพาะงานที่ตกลงไว้เท่านั้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและทำให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยว่าข้อมูลของตัวเองจะถูกเอาไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ รวมถึงมีการปิดป้ายให้ผู้ชมทั่วไปรู้ว่าสิ่งที่เห็นสร้างจาก CG

ที่มา  Cakcalistech