แป้นพิมพ์ยุคใหม่พิมพ์ได้ไวกว่าเดิม


รู้จัก แป้นพิมพ์มนูญชัย แป้นพิมพ์ภาษาไทยทางเลือกใหม่ สร้างจากปัญญาประดิษฐ์และฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของการพิมพ์ภาษาไทยในยุคปัจจุบัน พิมพ์ง่ายกว่าแป้นพิมพ์เกษมณี (แป้นพิมพ์ที่เรียงนิ้วมือ ฟ ห ก ด) ถึง 45%

 

สร้างจากข้อมูลขนาดใหญ่ ผ่าน Algorithm และ AI เพื่อลดความเอนเอียง (Bias) ของข้อมูล เราใช้ฐานข้อมูลจากหลายแหล่งเพื่อเฉลี่ย และสร้างแป้นพิมพ์ด้วย Algorithm โดยใช้ AI ในการประมวลผลหาแป้นพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ตัวอักษรไทยบนแป้นพิมพ์เกษมณีมีความไม่สมดุลย์ โดยหนักไปทางมือขวาถึง 70% แต่แป้นพิมพ์มนูญชัยจะมีน้ำหนักโดยสัดส่วน มือซ้าย:มือขวา อยู่ที่ 47%:53% โค้ดทั้งหมดเปิดเผยแบบ Open-Source ด้วยสัญญาอนุญาตแบบ MIT สามารถนำไปใช้ซ้ำ หรือต่อยอดเป็นแป้นพิมพ์รูปแบบอื่นๆ ได้ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจมา Contribute ในโครงการได้ด้วย

ใช้เลขอารบิกเป็นค่าเริ่มต้นเพราะ การใช้งานภาษาไทยในปัจจุบันแทบไม่มีการพิมพ์เลขไทยแล้ว ทางมนูญชัยจึงนำเลขอารบิกเป็นค่าเริ่มต้นแทน เมื่อต้องการพิมพ์ตัวเลข ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสลับเป็นแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษอีกต่อไป (หากต้องการพิมพ์เลขไทยยังสามารถพิมพ์ด้วยการกด Alt ค้างเอาไว้ได้) บนแป้นพิมพ์มนูญชัย ตัวจะไม่มีตัวอักษรไทยอยู่บนแถวตัวเลข เหมาะกับการใช้กับคีย์บอร์ดแลปทอป หรือคีย์บอร์ดขนาดเล็กที่มีความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

ข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ถนัดพิมพ์สัมผัสแบบแป้นพิมพ์เดิมก็อาจจะเปลี่ยนยากหน่อย เพราะเราชินกับแป้นพิมพ์แบบเดิมไปแล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องคอยนั่งจิ้มมองตัวอักษรตลอดเวลาพิมพ์ ก็อาจจะช่วยให้การใช้งานแป้นพิมพ์นี้สะดวกสบายขึ้นค่ะ ใครอยากลองเปลี่ยนรูปแบบการพิมพ์ ก็ลองฝึกพิมกันได้เลยที่ลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ

https://manoontype.web.app/