มาแล้วค่ะ แอปและเกมแนะนำประจำสัปดาห์จาก App Store คัดแอปเด็ดๆโดนๆมาให้ลองโหลดไปใช้งานกัน สัปดาห์นี้จะมีแอปไหนน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย

รวมฮิตหลากฟีเจอร์ใหม่ใน iOS15 ที่ใครๆ ก็ต้องลอง!


หากคุณได้กดปุ่มอัปเดต iOS15 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคราวเช็กลิสต์ลองเล่นหลากฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 15 ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นคอแอปและหรือเกมเมอร์ตัวยง ก็ล้วนแต่จะทำให้อุปกรณ์รู้ใจเครื่องเดิมของคุณยิ่งทรงพลังและมอบความสนุกให้คุณมากกว่าที่เคย มาดูกันเลยว่ามีอะไรเด็ดๆ ให้ลองเล่นกันบ้าง?

📱 สำหรับแฟนๆ คนรักการเล่นแอป!

ฟีเจอร์ใหม่สำหรับคนชอบท่องเว็บ ก็คือ ส่วนขยายของเบราว์เซอร์ Safari ที่จะทำให้การท่องเว็บของคุณไม่จำเจอีกต่อไป อาทิ PiPifier ส่วนขยายเล็กๆ แต่ช่วยให้คุณสนุกกับความบันเทิงจากทุกเว็บได้เต็มที่ เพราะสามารถดึงจอที่เรากำลังดูวิดีโอบนเว็บใดๆ ก็ตาม เพื่อมาแสดงผลเป็นจอเล็กๆ ด้านข้าง ทำให้เราสามารถดูวิดีโอขณะที่ยังเล่นแอปอื่นๆ ไปด้วยได้โดยสะดวก ดาวน์โหลด PiPifier ได้ฟรีทั้งบน iPhone, iPad

 

เปลี่ยนสีพื้นหลังของทุกเว็บให้เป็นโหมดมืดด้วย Noir – Dark Mode for Safari 4 ราคา 89 บาท ใช้งานทั้งบน iPhone และ iPad

 

และสำหรับผู้ใช้ iPad โดยเฉพาะ ต้องลองเล่น Widget ขนาด XL ใหญ่สะใจ ใช้งานได้สุดสะดวก และแอปที่จะทำให้คุณสนุกกับ Widget  มากกว่าที่เคยก็หนีไม่พ้น Noted – Record Every Moment  แอปที่จะช่วยให้คุณจดโน้ตและบันทึกเสียงได้ในคราวเดียวกัน ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad

 

OffScreen – Less Screen Time แอปสีสดใสที่จะช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อกับงานได้มากขึ้นด้วยโหมดสมาธิ หรือตั้งเวลาพักเบรกเป็นช่วงๆ (Pomodoro) ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad

 

และที่ขาดไม่ได้ก็คือ การปรับแต่งโหมดการใช้งานโทรศัพท์ของคุณให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลาของวัน โดยฟีเจอร์ โฟกัส และ การแจ้งเตือน เพียงปัดหน้าจอมุมขวาลงมา ก็จะเจอเมนู “โฟกัส” จากนั้นก็เลือกได้ว่า ณ ช่วงเวลาใด คุณจะอนุญาตให้แอปไหน แจ้งเตือนคุณได้บ้าง เช่น ขณะทำงาน จะอนุญาตให้แอปแชตของที่ทำงานและอีเมล์เท่านั้นที่แจ้งเตือนคุณได้ ทั้งยังระบุลึกลงไปได้อีกว่าสายเรียกจากใครสามารถโทรหาคุณในช่วงเวลาเหล่านั้นได้บ้าง ปัจจุบันแอปฯ มากมายได้อัปเกรดให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ อาทิ 

Slack ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad

Due – Reminders & Timers  ดาวน์โหลดได้ในราคา 199 บาท ทั้งบน iPhone, iPad, และ Apple Watch

🎮 สำหรับเกมเมอร์ตัวยง iOS 15

iOS ที่อัปเดทใหม่ก็เปิดทางให้เกมเมอร์ได้เล่นเกมและแบ่งปันความสนุกให้เพื่อนๆ ได้ด้วย คุณสามารถแชร์วิดีโอฉลองช่วงเวลาแห่งชัยชนะได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมแล้ว โดยในเกมที่รองรับอุปกรณ์ควบคุมเกมของ Xbox, PlayStation หรืออุปกรณ์ควบคุมเกม Bluetooth อื่นๆ คุณสามารถอัดวิดีโอจากเกมได้ต่อเนื่อง 15 วินาทีและบันทึกแบบอัตโนมัติไปยังแอปรูปภาพได้เลย เกมที่รองรับการอัดวิดีโอดังกล่าวก็เช่น MinecraftOddmar และ Stardew Valley เป็นต้น

 
 

และสำหรับใครที่ต้องการจดจ่อกับเกม ด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง ‘โฟกัส’ คุณสามารถอนุญาตให้อุปกรณ์แสดงการแจ้งเตือนเฉพาะจากแอปที่คุณต้องการในเวลาที่คุณต้องการได้ ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีข่าวกีฬามากวนใจเวลาที่คุณตะลุยอยู่ใน Subway Surfers หรือกำลังเอาชีวิตรอดใน PUBG Mobile หรือสนุกกับการฟอร์มทีมตะบันโปเกมอนฝั่งตรงข้ามใน Pokémon UNITE จะมีก็แต่การแจ้งเตือนว่ามีเพื่อนๆ ส่งข้อความมาหาคุณ ถ้าต้องการลองใช้งาน ให้ปัดลงจากมุมขวาบนของหน้าจอเพื่อเปิด ‘ศูนย์ควบคุม’ แล้วเลือกโฟกัสได้เลย

 

ด้วยวิดเจ็ตใหม่ๆ ของ Game Center คุณสามารถกลับไปเล่นเกมที่คุณเพิ่งเล่นได้เพียงแค่แตะครั้งเดียว รวมถึงดูว่าเพื่อนๆ กำลังเล่นเกมอะไรอยู่ได้อีกด้วย วิธีนี้เป็นวิธีที่เยี่ยมสุดๆ ในการค้นพบเกมใหม่ๆ หรือสนุกไปกับการแข่งขันพร้อมเพื่อนๆ มาเริ่มด้วยเกมที่คุณชื่นชอบกันได้เลย และนี่แหละคือหมัดเด็ดๆ ของ iOS15 ที่เราอยากชวนคุณมาสนุกไปด้วยกัน!