ต่อไปเราจะค้นหา Google search ผ่าน  Chrome บนคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าต่างใหม่ สามารถค้นหาได้จาก Side Search ด้านข้างได้ทันที

ดูเหมือนว่าทาง Google เองก็ทราบปัญหาของผู้ใช้เป็นอย่างดี นั่นจึงเป็นที่มาของฟีเจอร์ใหม่บน Chrome ที่ทดสอบใช้งานอยู่ มีคนพบข้อมูลใน Chrome Canary เวอร์ชันล่าสุด บ่งบอกถึงฟีเจอร์ชื่อว่า “Side search” ซึ่งจะเป็นการเพิ่มแผงด้านซ้ายมือเหมือนเป็นหน้าต่างที่สองสำหรับช่วยให้เราพิมพ์ค้นจาก Google search ได้ง่ายขึ้น รองรับทั้ง Mac, Windows, Linux และ Chrome OS

เมื่อเปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ เราจะเห็นปุ่มรูปโลโก้ตัว  “G” ปรากฎบนแถบด้านบน เมื่อเรากดปุ่มนี้ก็จะเปิดหน้าต่างใหม่เพิ่มทางซ้ายมือ คู่กับหน้าต่างที่คุณเปิดอยู่ หน้าต่างนี้จะเป็นแนวตั้งเหมือนหน้าจอมือถือ จากนั้นเราก็แค่พิมพ์ข้อมูลที่ต้องการค้นหา แล้วผลจะแสดงด้านล่าง ซึ่งฟีเจอร์นี้ดูไปก็คล้ายกับ Microsoft ได้นำ Side search ไปใช้กับเบราว์เซอร์ Edge โดยเชื่อมโยงการค้นหากับ Bing

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานผ่าน Chrome Canary นั่นหมายความว่าเราอาจจะยังไม่เห็นฟีเจอร์นี้มาใน Chrome เวอร์ชัน 96 ที่จะปล่อยให้อัปเดตในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

ที่มา 9to5google